Cầu thủ Việt "xuất ngoại" - Từ Huỳnh Đức đến Công Phượng

Ban Thể thao VTVCập nhật 11:36 ngày 02/11/2015

VTV.vn - Nhiều năm qua, không ít danh thủ Việt Nam như Huỳnh Đức, Công Vinh đã để lại ấn tượng khi được thi đấu ở những nền bóng đá phát triển hơn.

Người tiên phong trong việc thi đấu nước ngoài của bóng đá Việt Nam là cầu thủ thuộc lứa thế hệ vàng Lê Huỳnh Đức. Anh đã gây ấn tượng khi thi đấu cho CLB Lifan của Trung Quốc. Tiền đạo của ĐT Việt Nam và CLB TP.HCM lúc bấy giờ đã ghi 4 bàn thắng, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm từ nền bóng đá hàng đầu châu Á.

Sau Huỳnh Đức, phải kể đến những cái tên như Lương Trung Tuấn, Nguyễn Việt Thắng. Hai cầu thủ này đã có dịp ra nước ngoài học tập và thi đấu vào năm 2005. Mặc dù không thành công nhưng khi về nước hai cầu thủ này đã có những đóng góp nhất định trong màu áo của CLB cũng như ĐTQG.

Đáng tiếc nhất là trường hợp của Nguyễn Hữu Thắng. Năm 2008, tiền vệ của Becamex Bình Dương đã sang thử việc tại CLB Los Angeles Galaxy ở giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). Tuy nhiên, cầu thủ này đã không đáp ứng được yêu cầu của CLB nên đành phải về nước sau một thời gian.

Trong khi đó, Công Vinh là cầu thủ đã 2 lần xuất ngoại thi đấu. Năm 2009, Công Vinh khoác áo CLB Leixoes của Bồ Đào Nha. Tại đội bóng này, tiền đạo của ĐT Việt Nam đã có 2 bàn thắng cho CLB chủ quản khi đá giao hữu. Đến năm 2013, Công Vinh khoác áo Consedole Sapporo theo hợp đồng cho mượn. Tổng cộng, anh được thi đấu 9 trận cho trận Nhật Bản và ghi được 2 bàn thắng.

Gần đây là trường hợp của Công Phượng và Tuấn Anh. Nếu không có gì thay đổi, hai cầu thủ này sẽ sang Nhật thi đấu ở mùa giải tới. Công Phượng sẽ đầu quân cho Mito Hollyhock còn bến đỗ của Tuấn Anh sẽ là Yokohama FC.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.