Chỉ VTV được phép khai thác video trận đấu EURO 2016

VTV NewsCập nhật 11:34 ngày 15/04/2016

Ảnh: Hoàng Hường

VTV.vn - Đại diện ủy quyền của LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã có câu trả lời chính thức về vấn đề bản quyền EURO 2016 trên lãnh thổ Việt Nam.

Như đã thông tin trước đó, Đài THVN là đơn vị hợp pháp duy nhất sở hữu bản quyền EURO 2016 trên lãnh thổ Việt Nam. Và nhằm làm rõ hơn những quy định nghiêm ngặt của UEFA về vấn đề bản quyền EURO 2016, Đài Truyền hình Việt Nam đã liên hệ đại diện được ủy quyền của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và có được câu trả lời phục vụ độc giả quan tâm.

Cụ thể, về việc chia sẻ sóng sạch (không có logo kênh sóng của VTV), VTV ĐƯỢC PHÉP chia sẻ tín hiệu sạch cho một đơn vị thứ ba để phát sóng trên truyền hình (miễn phí và trả tiền), Internet, mobile với điều kiện phải có sự chấp thuận bằng văn bản của UEFA. Bên cạnh đó, đơn vị thứ ba cũng phải ký kết hợp đồng đảm bảo tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ như VTV cam kết với UEFA, đồng thời, đảm bảo các biện pháp mã hóa tín hiệu để chống tràn sóng ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trong khi đó, với các đơn vị có nhu cầu tiếp phát nguyên vẹn chương trình của VTV (có logo VTV), UEFA cũng đưa ra yêu cầu tương tự như việc chia sẻ sóng sạch. Việc tiếp phát trực tiếp toàn bộ hoặc một phần tín hiệu trận đấu của một đơn vị khác (ngoại trừ VTV) là KHÔNG ĐƯỢC PHÉP.

Về vấn đề viết bài, đưa tin về EURO 2016, đại diện UEFA nhấn mạnh, các đơn vị không có bản quyền, KHÔNG ĐƯỢC PHÉP sử dụng clip trận đấu của các đơn vị khác (ví dụ như ESPN) dù thời lượng có lớn hơn hay nhỏ hơn 90 giây. Việc sử dụng clip trận đấu chỉ HỢP PHÁP khi có sự cho phép của VTV và UEFA. Mọi tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UEFA sẽ có chế tài xử lý.

* (VTV sẵn sàng chấp thuận cho phép các đơn vị sử dụng nếu có văn bản yêu cầu của các cơ quan báo chí theo quy định của UEFA, thông tin chi tiết xin mời liên hệ Trung tâm Quảng cáo & Dịch vụ Truyền hình, Đài THVN - TVAd)

Các đơn vị phát sóng và/hoặc trích dẫn tín hiệu truyền phát của VTV trên nền tảng của mình (truyền hình, internet hoặc di động) phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VTV, UEFA và đối tác được UEFA giao quyền về bản quyền sự kiện tại Việt Nam là CAA Eleven. Tuy nhiên, việc khai thác thương mại là không được phép trong mọi trường hợp.

Văn bản cụ thể quy định của UEFA về bản quyền EURO 2016 tại Việt Nam mời độc giả tải về tại đây.

VTV CHÍNH THỨC SỞ HỮU BẢN QUYỀN EURO 2016

Đài THVN là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hợp pháp bản quyền UEFA EURO 2016. Đài THVN sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu và phát sóng chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của EURO 2016 trên hệ thống kênh VTV3, VTV3 HD, VTV6 và VTV6 HD của Đài THVN. Chương trình bình luận trận đấu với format đổi mới, hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả xem truyền hình những giây phút đáng nhớ cùng các trận đấu của EURO 2016. Đồng thời, với mục đích tạo một mùa hè sôi động cùng EURO 2016, Đài THVN dự kiến sản xuất, phát sóng các chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO 2016...

Ngoài ra, một nét mới trong kế hoạch truyền thông cho EURO 2016 của Đài THVN đó là ngoài việc phát sóng trên các kênh truyền hình truyền thống, đây sẽ là lần đầu tiên Đài THVN chính thức cung cấp nội dung UEFA EURO trên hạ tầng Internet và di động qua ứng dụng VTVGo EURO 2016 và trên website www.vtvgo.vn. Đặc biệt, ngoài những nội dung trên truyền hình, Đài THVN có kế hoạch cung cấp cho khán giả trên hệ thống VTVGo các video khoảnh khắc ấn tượng ghi lại từ chính những góc quay được phóng viên VTV thực hiện và truyền về trực tiếp từ sân vận động trong suốt thời gian trước, trong và sau mỗi trận đấu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.