Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “VLeague 6 đội vẫn chơi”

Theo Dân TríCập nhật 21:00 ngày 01/01/2015

Dân trí Bóng đá Việt Nam những năm qua luôn xảy ra tình trạng bỏ cuộc giữa chừng của nhiều đội bóng. Điều này khiến những nhà tổ chức đau đầu, bởi nỗi lo vỡ giải. Trước mùa giải 2015, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tái khẳng định quan điểm “có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu”.

Chỉ tính trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt đội bóng đã bỏ giải vì nhiều lý do. Có thể kể đến những đội như Sài Gòn Xuân Thành, Kiên Giang, Ninh Bình… Với cách làm bóng đá như hiện nay, việc các đội bóng bỏ giải là nguy cơ rất lớn. Thực trạng này chắc chắn sẽ khiến VPF lo lắng, bởi công ty này muốn giải đấu của mình có số lượng ngày càng tăng trong những năm tới và trên hết là những rắc rối lớn khi một hay vài đội bỏ cuộc giữa chừng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng

Tuy nhiên, theo quan điểm của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, VFF luôn chuẩn bị sẵn sàng những tình huống khi có đội nào đó bỏ giải. “Trong mùa giải tới vấn đề bỏ cuộc chúng tôi đã có phương án chuẩn bị để không bị động. V-League còn 6 đội cũng chơi, miễn là chất lượng các trận đấu có tốt hay không. Tôi cho rằng đó mới là vấn đề quyết định”, ông Dũng nói.

Cũng theo người đứng đầu VFF, việc bỏ cuộc hay không có nguồn gốc là các CLB trước đây chúng ta chỉ dựa vào ông bầu. Khi cổ phiếu lên kiếm 100-200 tỷ là chuyện bình thường. Vì vậy mà các ông bầu thích đánh bóng thương hiệu. Họ bỏ tiền vào để đầu tư.

Tuy nhiên, đây chính là vấn đề mà chúng ta đang nói. Bóng đá không nên chỉ trông chờ vào một hay vài ông bầu. Bóng đá phải sống bằng khán giả, bằng bản quyền truyền hình, quảng cáo…

Thực tế cho thấy, việc một số ông bầu bỏ giải lại là hay với bóng đá Việt Nam, bởi V.League sẽ chọn lọc được những đội bóng chơi một cách chuyên nghiệp, bài bản và mang tính bền vững. Nói như ông Dũng, ở các nền bóng đá phát triển như Hàn Quốc những năm trước đây, cũng chỉ có 6-8 đội tham dự, nhưng chất lượng thì không có gì để phàn nàn.

Bóng đá Việt Nam đang đi theo cách làm của Nhật Bản, Hàn Quốc, nên không lo chuyện số lượng các đội tham dự ít đi. Không lo ngại tình trạng bỏ cuộc của nhiều đội bóng, nhưng VFF cũng linh hoạt hơn về những quy định tài chính trong mỗi mùa giải, nhằm phù hợp với hoàn cảnh của mỗi đội bóng.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu để tạo ra cơ chế phù hợp, để nhiều đội có thể chơi được V-League. Nếu không đủ tiền nhưng đảm bảo được lực lượng vẫn có thể được tham gia V-League. Chúng tôi khuyến khích các địa phương nghèo nhưng đủ sức chơi được ở V-League để tạo nền móng cho bóng đá Việt Nam. Có V-League, có hạng Nhất, nếu có thêm những Học viện như HA Gia Lai, sẽ thúc đẩy bóng đá Việt Nam phát triển”, ông Dũng nói.