Cực nóng: Hàng loạt "sếp sòng" FIFA bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ trăm triệu USD

H.M (dịch)Cập nhật 16:31 ngày 27/05/2015

Khách sạn Zurich, nơi nhiều quan chức FIFA lưu nghỉ và cũng là nơi cảnh sát Thụy Sĩ tiến hành cuộc bắt giữ.

VTV.vn - Một tin tức cực chấn động trong ngày 27/5 đó là hàng loạt quan chức thuộc liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa chính thức bị tạm giữ vì liên quan tới các hành vi hối lộ.

Tờ CNN đưa tin, cảnh sát Thụy Sĩ vừa bắt tạm giam hàng loạt quan chức cấp cao của FIFA ngay trong đêm 26/5 và rạng sáng 27/5. Trong đó, có 2 vị phó chủ tịch của Liên đoàn.

Tổng cộng, có 14 người đã bị tạm giữ trong đợt truy quét của cảnh sát Thụy Sĩ và có khả năng 14 nghi phạm này đều sẽ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử. Các thẩm phán Mỹ đã cáo buộc 14 người này có hành vi nhận hối lộ, rửa tiền trong suốt 24 năm qua.

“Cáo trạng buộc tội tham nhũng tràn lan, có hệ thống, ăn sâu vào tổ chức này cả ở nước ngoài và ngay tại Mỹ”, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch cho hay. “Tình trạng này đã kéo dài ít nhất 2 thế hệ các quan chức liên đoàn bóng đá thế giới. Họ bị buộc tội lạm dụng chức quyền để ăn hối lộ hàng triệu USD”, bà Loretta Lynch cho hay.

Quá trình bắt giữ tại Zurich (Thụy Sĩ), nơi đặt trụ sở của FIFA, diễn ra rất bất ngờ.

Một số nguồn tin cho biết trong số các nghi can có cả phó chủ tịch FIFA Jeffrey Webb, tuy nhiên chưa có thông tin khẳng định chính xác việc này. Ngoài ra, danh tính của các nghi can khác cũng được giữ kín để phục vụ cho công tác điều tra.

Được biết ông Sepp Blatter, chủ tịch đương nhiệm của FIFA, không nằm trong danh sách những đối tượng bị tạm giữ. Ông Blatter dự kiến sẽ tiếp tục tranh cử cương vị chủ tịch FIFA trong nhiệm kỳ thứ 5 vào thứ sáu tuần này (29-5).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.