Đào tạo bóng đá nữ trẻ Việt Nam thua kém so với Thái Lan như thế nào?

Ban Thể thao VTVCập nhật 20:15 ngày 30/06/2015

VTV.vn - Dù U14 nữ Việt Nam giành chiến thắng trước Thái Lan trong trận chung kết vừa qua nhưng không thể phủ nhận rằng, Thái Lan đã có một lộ trình đào tạo chuyên nghiệp hơn hẳn.

Trong bức tranh toàn cảnh về bóng đá nữ trẻ ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, có thể chia các đội bóng thành 3 nấc riêng biệt, dẫn đầu là Thái Lan với nguồn nhân lực và cách làm bóng đá trội hơn hẳn các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Xếp sau Thái Lan tạm thời là 2 quốc gia Việt Nam và Myanmar. Trong khi đó, các quốc gia còn lại ở một khoảng cách trình độ tương đối xa so với 3 quốc gia kể trên.

Quả thực, Thái Lan đã có một lộ trình đào tạo rất chuyên nghiệp và bài bản khi cho các cầu thủ nhí có triển vọng tập luyện với nhau từ lứa tuổi U10 trong một thời gian dài. Trong khi các nữ cầu thủ của Việt Nam chỉ bắt đầu được đào tạo một cách riêng lẻ theo từng đơn vị từ năm 13 tuổi và hội quân vào các dịp hiếm hoi có giải thi đấu. Bởi thế nên, ĐT U14 nữ Việt Nam với chỉ 4 tuần tập trung cùng nhau trước khi khai mạc Giải vô địch bóng đá nữ U14 châu Á – Khu vực Đông Nam Á, đã bộc lộ khá nhiều hạn chế so với các cầu thủ nhí Thái Lan với 4 năm tập luyện và sát cánh bên nhau.

Sở dĩ việc đào tạo bóng đá nữ ở Việt Nam luôn tiến hành muộn hơn so với Thái Lan là bởi chúng ta đang phải tháo gỡ khá nhiều khó khăn khách quan, vốn đã thành những trở ngại không thể nhanh chóng giải quyết trong ngày một ngày hai.

Hiện tại, những người tâm huyết với bóng đá nữ Việt Nam vẫn đang từng bước tìm cách tháo gỡ những khó khăn ấy, và chúng ta cũng đã bước đầu thu lại được những tín hiệu tương đối tích cực từ lứa cầu thủ U14 nữ, nhóm tuổi đầu tiên đến với bóng đá ở Việt Nam.

Ở Giải bóng đá nữ U14 châu Á – Khu vực Đông Nam Á vừa qua, bóng đá Việt Nam cũng đã nhận được một cú hích rất đáng kể, khi các học trò của HLV Nguyễn Tiến Minh đã xuất sắc đánh bại ĐT U14 Thái Lan để giành chức vô địch. Điều này cho thấy, bóng đá nữ Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua trình độ của bóng đá nữ Thái Lan nếu chúng ta vạch ra được một lộ trình phát triển hợp lý. Và các cầu thủ nhí này, sẽ là hạt nhân cho mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam trở lại ngôi vị dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong tương lai không xa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!