HLV Hữu Thắng: Mourinho còn bị sa thải nữa là tôi

Tạ HiểnCập nhật 17:23 ngày 03/03/2016

HLV Hữu Thắng (phía trên bên phải) chính thức ký hợp đồng 2 năm với VFF (Ảnh: Tạ Hiển/VTV News)

VTV.vn - Trong buổi họp báo đầu tiên với cương vị HLV ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng khẳng định ông không sợ áp lực và sẽ nỗ lực để hiện thực những mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam.

Hôm nay, bóng đá Việt Nam sẽ bước sang một trang mới với việc bổ nhiệm HLV Hữu Thắng vào vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam. Áp lực là điều tất yếu với cựu thủ quân đội tuyển quốc gia nhưng anh đã thể hiện sự tự tin và bày tỏ quyết tâm làm nên chuyện cho bóng đá Việt Nam trong buổi họp báo đầu tiên với vai trò mới.

“Với tư cách một HLV, tôi thấy áp lực của bản thân và của dư luận xã hội là điều tất nhiên. Tôi nghĩ những áp lực này cũng mang đến điều tích cực bởi tôi sẽ có động lực để làm tốt hơn, vượt qua những áp lực đó” – HLV Hữu Thắng khẳng định.

Trước những nghi ngại về việc sẽ gọi lại những học trò cũ thay vì đánh giá một cách khách quan, HLV Hữu Thắng cũng thẳng thắn nhấn mạnh sẽ quyết định toàn bộ nhân sự của đội tuyển và chính ông nhận trách nhiệm trước người hâm mộ về thành tích của đội tuyển.

"Yêu cầu tiên quyết của tôi trọng vấn đề chuyên môn là việc toàn quyền quyết định nhân sự, về ban huấn luyện và các cầu thủ. Tôi đã đạt thỏa thuận với liên đoàn rất rõ ràng và liên đoàn cũng rất ủng hộ tôi về việc này. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn trước hàng triệu người hâm mộ. Không ai có thể can thiệp vào quyết định của tôi" - cựu thủ quân của ĐT Việt Nam tuyên bố.


HLV Hữu Thắng rất tự tin trong ngày nhận nhiệm vụ tại ĐT Việt Nam

HLV Hữu Thắng rất tự tin trong ngày nhận nhiệm vụ tại ĐT Việt Nam

Ngồi vào ghế nóng trong bối cảnh bóng đá Việt Nam tồn tại nhiều vấn đề nhưng HLV Hữu Thắng được giao mục tiêu khá cao là đưa ĐT Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2016 và giành huy chương Vàng SEA Games 2017 cùng ĐT U23 Việt Nam.

Dù vậy, cựu HLV của SLNA cảm thấy không chịu quá nhiều sức ép trong vai trò mới: “Về nhiệm vụ mà Bộ, tổng cục và liên đoàn giao phó, xét với góc độ cá nhân, tôi luôn luôn mong muốn mình làm điều gì đấy cho Tổ quốc. Xuất phát từ một VĐV và sau đó làm HLV, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam dù là nhỏ nhất. Tôi sẽ nỗ lực hết mình cùng thành viên đội tuyển đạt thành tích cao nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng mong NHM và các cơ quan báo chí hiểu rõ trình độ của đội tuyển và nền bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, để đạt thành tích cũng cần phải có may mắn”.

Người tiền nhiệm của HLV Hữu Thắng là ông Toshiya Miura dù hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn phải nói lời chia tay bóng đá Việt Nam trước thời hạn. Có thể thấy, từ trước đến nay, nguy cơ bị sa thải, chấm dứt hợp đồng luôn lơ lửng trên đầu của mọi HLV ĐT Việt Nam và HLV Hữu Thắng có góc nhìn khá thú vị về vấn đề này: "Tôi nghĩ điều này là bình thường trong nghề HLV bởi ngay cả người giỏi như Jose Mourinho cũng bị sa thải. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để dù bị sa thải những vẫn có thể làm được điều gì đó cho bóng đá Việt Nam"

Câu trả lời này của tân HLV ĐT Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình của giới truyền thông.

Thử thách đầu tiên của chiến lược gia người Nghệ An sẽ là hai trận đấu vòng loại World Cup gặp ĐT Đài Loan (Trung Quốc) trên sân nhà vào ngày 24/3 và ĐT Iraq. HLV Hữu Thắng khẳng định, kết quả trận đấu ra mắt của ông không quá quan trọng và sẽ cùng đội tuyển nỗ lực thi đấu hết mình, vượt qua những áp lực từ phía dư luận.

Bên cạnh đó, chiến lược gia sinh năm 1971 này cũng mong muốn khắc phục tâm lý yếu của đội tuyển trong các trận đấu lớn - câu chuyện muôn thuở của cầu thủ Việt Nam.

“Trong bóng đá, tâm lý thi đấu và bản lĩnh tập thể đội bóng rất quan trọng. Bóng đá luôn có hai mặt vinh quang và buồn đau. Với những cầu thủ hiện có, tôi hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ cải thiện tâm lý, tính chiến đấu cho đội tuyển với hy vọng đạt kết quả tốt hơn” – HLV Hữu Thắng nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.