HLV Miura và chất thép trong phong cách huấn luyện

Cập nhật 15:18 ngày 28/08/2014

Để chuẩn bị cho ASIAD 17 và AFF Suzuki Cup 2014, ĐT Olympic và ĐTQG Việt Nam đang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện trẻ Quốc gia Việt Nam dưới sự chỉ đạo của HLV Toshiya Miura. Phong cách huấn luyện của ông thầy người Nhật Bản đã thổi lên một chất thép ở cả hai đội tuyển để sẵn sàng cho các giải đấu quan trọng sắp tới.

 

Điều dễ nhận thấy ở các buổi tập dưới thời ông Miura, dù là ở ĐTQG hay ĐT Olympic Việt Nam là thời gian tập tối đá với trái bóng - một phong cách huấn luyện hiện đại, từng được thấy ở triều đại Calisto. Ông Miura tỏ ra khắt khe với những tình huống của buổi tập, nó khiến các cầu thủ phải tập trung tối đa thay vì cho phép mình thư giãn như các buổi tập thông thường.

Trong 1 buổi tập cùng ĐT, trợ lý HLV Đặng Phương Nam đã chia sẻ những cảm xúc của mình về chiến lược gia người Nhật: “Phong cách và cách làm việc của ông Miura rất chuyên nghiệp và hiện đại; cách sắp sếp tổ chức các bài tập chi tiết nhỏ, các buổi tập các cầu thủ phải luôn luôn vận động, có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Chính vì vậy thời gian buổi tập không dài, nhưng chất lượng buổi tập rất là tốt, đấy là điều mà tôi ấn tượng nhất với huấn luyện viên Miura”.

HLV người Nhật Bản đã thay đổi hoàn toàn trên sân tập, ông tỏ ra còn “máu lửa” hơn cầu thủ, đặt ra những khuôn khổ mới cho các bài tập và dường như không muốn mất thời gian để truyền đạt quan điểm chơi bóng của mình. Cá tính và phong cách huấn luyện nghiêm túc, nhiệt tình, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của ông Miura được thể hiện một cách rất rõ ràng.

Trong mọi bài tập, nếu không tham gia tập luyện cùng các học trò, ông vẫn hò hét, chỉ đạo rất dứt khoát để các cầu thủ tập trung và nghiêm túc tập luyện. Sự nghiêm khắc của ông thầy Nhật Bản hy vọng sẽ tạo được chất thép mới cho các cầu thủ, lặp thói quen vào trận là đá hết mình, chiến đấu vì màu cờ sắc áo Việt Nam.

Lưu Chiến (Thể thao VTV)