Khi Barcelona không chỉ đào tạo ra những cầu thủ ngôi sao

Ban Thể thao VTVCập nhật 17:24 ngày 21/04/2015

VTV.vn - Điểm chung của các HLV Lopetegui, Blanc, Luis Enrique hay Pep Guardiola là họ đều từng khoác áo Barcelona trong thời kỳ hoàng kim của CLB.

Bóng đá châu Âu luôn có sự kế thừa. Trong lịch sử, từng có khá nhiều HLV giỏi trưởng thành từ sự nghiệp bóng đá lẫy lừng. Thế nhưng, việc có đến 4 người cầm quân đều từng khoác áo cho một đội bóng góp mặt tại tứ kết Champions League là điều chưa từng có tiền lệ trước mùa giải năm nay. Đó là trường hợp của Luis Enrique, Laurent Blanc, Joan Lopetegui và Pep Guardiola. Tất cả họ đều đã từng mặc chiếc áo của Barcelona.

Trước đây, bóng đá Italia đã có một thời làm mưa làm gió ở đấu trường cúp châu Âu không chỉ ở khía cạnh CLB mà còn cả các HLV trên băng ghế chỉ đạo với những cái tên như Capello, Ancelotti hay mới nhất là Di Matteo. Thế nhưng tại châu Âu, ít nhất là ở tứ kết UEFA Champions League này, việc sử dụng những cựu cầu thủ Barcelona làm HLV là điều dễ nhận ra nhất.

Chính đội bóng xứ Catalan đã ít nhiều ảnh hưởng tới phong cách huấn luyện của những HLV này mà điểm chung lớn nhất là cả 4 đội bóng do họ dẫn dắt đều có hàng công rất mạnh đóng vai trò điểm tựa cho mọi thành công của những vị thuyền trưởng này.

Tất nhiên, tùy vào yếu tố chiến thuật của từng người, hay điều kiện tài chính của CLB mà lối chơi của các đội bóng sẽ có sự điều chỉnh và cách tư duy khác nhau. Nhưng việc cùng đến từ Barcelona – đội bóng hùng mạnh đã sản sinh ra rất nhiều những cái tên đi vào lịch sử bóng đá thế giới là minh chứng rõ ràng cho câu khẩu hiệu mà gã khổng lồ xứ Catalan theo đuổi: "Hơn cả một đội bóng". Hơn cả một đội bóng với những cầu thủ ngôi sao, Barcelona còn là nơi ươm mầm những chiến lược gia hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.