Mourinho rất tốt, nhưng Man Utd rất tiếc

H.MCập nhật 20:00 ngày 07/01/2016

Mourinho rất tốt, chỉ đơn giản ông không phải đối tượng mà Man Utd nhắm đến.

VTV.vn - Man Utd đang khủng hoảng, Mourinho lại đang thất nghiệp. Về cơ bản, một mối lương duyên hoàn hảo có lẽ nên xảy ra. Tuy nhiên, đời đôi khi không như là mơ...

Mourinho rất tốt, nhưng Man Utd rất tiếc…

Jose Mourinho đã “độc thân” trong 3 tuần nay, tuy nhiên, chưa một CLB lớn nào chiêu mộ ông. Rõ ràng 3 tuần thất nghiệp không phải quãng thời gian dài đối với một HLV bóng đá, tuy nhiên, khi xuất hiện thông tin Chelsea chuẩn bị “trảm” Mourinho, nhiều người tin rằng một số CLB lớn đang gặp vấn đề với HLV của mình, sẽ tranh giành để có được sự phục vụ của vị chiến lược gia đại tài người BĐN (Nhất là khi Mourinho đã tự “quảng cáo” bản thân rằng muốn trở lại làm việc ngay lập tức).

Thay vì nhào tới với Mourinho, những khả năng ít tốn kém hơn đã thực sự thuyết phục được các “ông lớn” tại châu Âu. Rafael Benitez bị Real Madrid sa thải cách đây ít lâu và Mourinho được đồn đoán có những mối liên hệ trở lại với Los Blancos. Tuy nhiên, để câu chuyện không đi xa hơn, Real Madrid lập tức chỉ định Zinedine Zidane cho cương vị HLV tạm quyền của CLB.

Man Utd cũng đang nghĩ giống như Real Madrid.

Real ngó lơ, Mourinho tiếp tục bị Man Utd từ chối vì Giggs Real ngó lơ, Mourinho tiếp tục bị Man Utd từ chối vì Giggs

VTV.vn - Sau khi bị Chelsea sa thải, Jose Mourinho chưa thoát khỏi cảnh thất nghiệp khi ông lần lượt bị Real Madrid cũng như Man Utd khước từ trong thầm lặng.

Sự xuất hiện của Mourinho là điều Van Gaal chẳng hề mong chờ khi đội bóng mà ông dẫn dắt vừa trải qua một tháng 12 cực tồi tệ. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng những nhà lãnh đạo của Man Utd vẫn đang tin tưởng vào HLV hiện tại. Không chỉ có vậy, kể cả khi “Tulip thép” Van Gaal có bị sa thải đi chăng nữa, người hâm mộ cũng trông chờ Ryan Giggs sẽ là HLV tiếp theo của CLB.

Dù việc thay tướng có phải kế hoạch được xây dựng công phu của Man Utd, hay chỉ như trường hợp của Zinedine Zidane tại Real Madrid - một phương án dập khủng hoảng truyền thông, thì đó cũng chẳng khác nào một lời từ chối lịch sự dành cho Mourinho. Mourinho rất tốt, nhưng Man Utd rất tiếc!

“Người được chọn” – Ryan Giggs: Nho hãy còn xanh?!

Ryan Giggs chỉ có thể ngồi ghế nóng tại Man Utd một cách thuyết phục khi Van Gaal có những thành công nhất định tại CLB.
Ryan Giggs chỉ có thể ngồi ghế nóng tại Man Utd một cách thuyết phục khi Van Gaal có những thành công nhất định tại CLB.

Về khía cạnh chuyên môn, chẳng có sự tương đồng nào giữa Man Utd và Real Madrid trong việc lựa chọn người kế vị cho CLB. Gã khổng lồ bóng đá TBN đã có 14 HLV từ khi công trình vĩ đại Galacticos được chủ tịch Florentino Perez hiện thực hóa. Và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu như sự nghiệp của Zinedine Zidane không bền bởi ngắn hạn đã là đặc sản của Los Blancos. Nhưng ở xứ sương mù, CLB hàng đầu nước Anh chỉ có 3 HLV trong suốt hơn 3 thập kỷ qua – và sắp tới sẽ là 4 nếu ai đó tin tưởng rằng Giggs sẽ có tương lai tươi sáng trên ghế nóng của sân Old Trafford.

Man Utd tin vào những giải pháp dài hạn và đó là lý do họ tiếp tục kiên nhẫn với Van Gaal để chờ đợi lòng tin của họ được đền đáp xứng đáng. Hoặc nếu không, Man Utd cũng hy vọng Giggs sẽ thay thế Van Gaal để tiếp tục thành công cùng CLB giống như suốt hơn 2 thập kỷ phục vụ của cựu ngôi sao này dưới tư cách cầu thủ.

Tin là một chuyện, thành sự thật hay không lại là việc khác. Khi Ryan Giggs thực sự là “người đọc chọn” mới của CLB, rủi ro dành cho Quỷ đỏ vẫn rất cao.

Thứ nhất, Giggs không có kinh nghiệm huấn luyện. Gần 3 năm về trước, Man Utd tỏ rõ quan điểm của mình: Kinh nghiệm tại Premier League quan trọng hơn danh hiệu khắp châu Âu – bằng việc chỉ định David Moyes vào ghế nóng của CLB. Mặc dù đó là canh bạc mà Quỷ đỏ đã thua sấp mặt nhưng người đàn ông nói trên đã có 11 năm gắn bó với Everton và đủ hiểu biết sự khắc nghiệt của bóng đá Anh. Về mặt logic mà nói, những Mark Hughes, Steve Bruce hay thậm chí là Roy Keane vẫn giàu kinh nghiệm hơn Giggs. Trong khi tranh cãi nổ ra về việc bản CV của HLV nào đủ hấp dẫn để thuyết phục Man Utd trao cho vinh dự tiếp quản ghế nóng tại Old Trafford, Ryan Giggs lọt thỏm trong số đó với kinh nghiệm gần như bằng không.

Thứ hai, hấu hết thời gian của Ryan Giggs là ngồi bên cạnh Van Gaal và cóp nhặt kinh nghiệm. Van Gaal cùng đội ngũ của mình đã phải vật lộn để cải thiện những màn trình diễn bị đánh giá tệ hại nhất trong suốt 20 năm qua của Quỷ đỏ. Tương lai Man Utd gắn liền với Van Gaal được “sếp sòng” Ed Woodward định sẵn là tạo nền móng cho một đế chế màu đỏ mới, trước khi vị chiến lược gia người Hà Lan trao lại quyền lực cho người kế nhiệm. Nếu kế hoạch này thành công, Ryan Giggs lên nắm quyền là điều xứng đáng. Nếu không, mọi chuyện cần được suy tính lại. Tại sao trợ lý của Van Gaal lại có thể trở thành HLV mới của Man Utd trong khi cả đội ngũ huấn luyện ấy đều không làm tròn bổn phận dẫn dắt đội bóng tới thành công? Liệu một HLV với kinh nghiệm gần như bằng không có được tin tưởng hơn vị chiến lược gia lão làng, người đã tiêu tốn 250 triệu bảng của CLB - và vừa thừa nhận đội bóng mà ông dẫn dắt đang không chơi bóng?

Giggs là một cầu thủ tuyệt vời, là Quỷ đỏ tận tụy bậc nhất, nhưng trước anh, Sir Bobby Charlton cũng là một ví dụ điển hình như thế. Nói cách khác, không có bất cứ sự đảm bảo nào cho chiếc ghế nóng tại Man Utd. Điều gì xảy ra nếu Van Gaal lại trở thành người được hâm mộ, tin cẩn khi ông rời đi? - những nhà lãnh đạo của Man Utd cũng chẳng đoán trước tương lai giỏi hơn bất cứ ai! Man Utd chỉ đơn giản đang không ở vào tình thế có thể biết được những phẩm chất mà HLV kế tiếp của CLB cần là gì hay nhiệm vụ của người đó là gì. Ryan Giggs ư? "Nho" hãy còn xanh...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.