NÓNG: Sepp Blatter và Michel Platini bị cấm làm bóng đá trong 8 năm

Tạ HiểnCập nhật 16:23 ngày 21/12/2015

Sepp Blatter và Michel Platini nhận quyết định cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm

VTV.vn - Hai vị lãnh đạo cao nhất của FIFA và UEFA là Sepp Blatter và Michel Platini đã chính thức nhận lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá cho tới năm 2023.

Cách đây không lâu, BBC cùng nhiều tờ báo uy tín châu Âu đã đăng tải thông tin gây sốc: Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini bị FIFA đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 8 năm tới do dính dáng đến các vụ tham nhũng hàng triệu USD.

FIFA treo giò ông Sepp Blatter 90 ngày FIFA "treo giò" ông Sepp Blatter 90 ngày

VTV.vn - Trước những vụ lùm xùm liên quan đến pháp luật, tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới quyết định 'treo giò' chủ tịch Sepp Blatter trong 90 ngày.

Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức và điều đó cũng có nghĩa ông Blatter chắc chắn sẽ chia tay sự nghiệp làm bóng đá ở độ tuổi 79. Trước đó, vị Chủ tịch FIFA từ năm 1998 từng tuyên bố, ông sẽ rút lui khỏi cuộc chạy đua tiếp theo vào vị trí lãnh đạo cao nhất của bóng đá thế giới.

Còn với Michel Platini, cựu cầu thủ 60 tuổi này từng được đánh giá là ứng cử viên số 1 trong việc kế nhiệm ông Blatter nhưng giờ đây, ông cũng đã không thể tham gia tranh cử nhiệm kỳ tới.

Cả ông Blatter và ông Platini đều đã bị kết án vi phạm các điều khoản về đạo đức liên quan tới khoản chi mờ ám 2 triệu USD vào năm 2011. Số tiền này không được huyền thoại bóng đá Pháp ghi thành văn bản mà chỉ nằm trong thỏa thuận miệng giữa hai người. Dù khoản chi này là hợp pháp trong luật pháp của Thụy Sĩ (trụ sở của FIFA) nhưng Ủy ban đạo đức của FIFA vẫn quyết định đưa ra án phạt nặng với 2 vị quan chức trên. Trước đó, ông Blatter và ông Platini đã bị cấm tham gia bóng đá 90 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh vụ lùm xùm nói trên, hai nhân vật này cũng bị nghi ngờ đã cùng nhau “ăn chia” trong quãng thời gian từ năm 1998 đến năm 2002 khi ông Platini làm cố vấn kỹ thuật cho ông Blatter.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.