NÓNG: Thêm 2 quan chức FIFA "nhúng chàm" trong vụ bê bối tham nhũng

H.M (dịch)Cập nhật 17:32 ngày 03/12/2015

VTV.vn - Các nhà chức trách Thụy Sĩ cho hay, thêm 2 quan chức của FIFA đã bị tạm giữ sáng nay để phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chấn động làng thể thao.

Quyết định tạm giữ được cho là theo yêu cầu từ phía Mỹ. Hai quan chức này bị tình nghi nhận hối lộ hàng triệu USD và đang chờ bị dẫn độ.

2 đối tượng kể trên bị cảnh sát Zurich bắt giữ chỉ 2 ngày trước cuộc họp hội đồng FIFA để bầu lại BLĐ sau vụ bê bối hối lộ chấn động làng thể thao bị phanh phui cách đây vài tháng.

“Cách lệnh tạm giam được thực hiện theo yêu cầu của Bộ tư pháp Hoa kỳ vào ngày 29/11/2015. Theo những tình tiết mới nhất của vụ việc, hai người này bị cho là liên quan tới vụ việc hối lộ”, thông báo được Văn phòng tư pháp Liên bang Thụy Sĩ (FOJ) đưa ra.

“Những quan chức cấp cao của FIFA bị buộc tội nhận hối lộ từ một công ty quảng cáo thể thao liên quan tới việc bán quyền quảng cáo trong các giải Copa America 2015, 2016, 2019 và 2023 cũng như các trận đấu thuộc vòng loại World Cup. Theo yêu cầu tạm giữ, một số bị cáo đã đồng ý và chuẩn bị tới Mỹ. Các khoản chi phí cũng đã được chi trả thông qua các ngân hàng Mỹ”.

“Về phía FOJ, cảnh sát Zurich sẽ tổ chức phiên điều trần về việc bắt giữ các nghi phạm theo phía yêu cầu từ Mỹ, cho tới hết ngày thứ Năm. Thủ tục đơn giản sẽ được thông qua nếu bị cáo đó tuyên bố tại phiên điều trần rằng họ đồng ý được dẫn độ ngay lập tức. Trong trường hợp này, FOJ sẽ chấp thuận việc dẫn độ sang Mỹ tức thì. Tuy nhiên, đối với các bị cáo phản đối việc dẫn độ họ, FOJ sẽ yêu cầu phía Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ chính thức trong thời hạn 40 ngày theo các quy định được ghi trong hiệp ước dẫn độ song phương”, một quan chức FOJ cho biết thêm.

FIFA, trong khi đó, tiếp tục khẳng định sẽ phối hợp điều tra với phía Mỹ sau khi có thêm 2 quan chức thuộc cơ quan điều hành bóng đá lớn nhất hành tinh này bị bắt giữ.

“FIFA đã biết yêu cầu từ phía Bộ Tư pháp Mỹ. FIFA sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra Mỹ khi được cho phép bởi luật pháp Thụy Sĩ, cũng như phối hợp điều tra với các nhà chức trách Thụy Sĩ”, người phát ngôn FIFA cho hay.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, 9 quan chức của FIFA đã bị tạm giữ vì cáo buộc gian lận, âm mưu tham nhũng. Hai trong số 7 quan chức bị bắt hồi tháng 5 là Jeffrey Webb và Jose Maria Marin đã đồng ý được dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, 5 người còn lại gồm Eugenio Figueredo, Eduardo Li, Julio Rocha, Costas Takkas và Rafael Esquivel – phản đối dẫn độ sang Mỹ và kháng cáo, phản đối quyết định của FOJ.

Vụ việc bê bối này đã khiến Sepp Blatter phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ vài ngày sau khi công bố chiến thắng nhiệm kỳ thứ 5 tại cơ quan quyền lực nhất thế giới bóng đá này. Theo đó, một chủ tịch mới của FIFA sẽ được bầu ra vào ngày 26/2/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.