Sa thải Van Gaal: Nên hay không, Man Utd?

Ban Thể thao VTVCập nhật 06:00 ngày 30/12/2015

VTV.vn - Một diện mạo mới trong lối chơi trước Chelsea đã giúp Van Gaal củng cố tham vọng tiếp tục ở lại Old Trafford. Vậy Man Utd nên hay không sa thải vị HLV này?

Không biết đến chiến thắng trong 8 trận gần đây nhất trên khắp các mặt trận (với 4 hoà và 4 thua); không chỉ vậy, việc bị loại khỏi Champions League và xa dần với tốp 4 Premier League, chiếc ghế của Van Gaal tại Old Trafford đang bị lung lay dữ dội.

Tuy nhiên, trận hoà 0-0 trước Chelsea tại 'Nhà hát của những giấc mơ' đã giúp Van Gaal đem đến một luồng gió mới trong lối chơi của Man Utd. Vậy, Man Utd nên hay không sa thải Van Gaal ở thời điểm này?!

Van Gaal đã có thêm rất nhiều niềm tin sau trận hoà 0-0 trước Chelsea
Van Gaal đã có thêm rất nhiều niềm tin sau trận hoà 0-0 trước Chelsea

Trên thực tế, Van Gaal đang kiểm soát tốt tình hình tại Old Trafford bất chấp thành tích tệ hại trong thời gian gần đây. Với 1 sự nghiệp đỉnh cao khi đoạt Champions League cùng Ajax năm 1995, đưa Bayern Munich vào trận chung kết của chính giải đấu này năm 2010; và ở cấp ĐTQG, Van Gaal đã giúp ĐT Hà Lan cán đích ở ngôi vị thứ 3 tại World Cup 2014... tất cả giống như một sự bảo đảm cho chính ông tại Old Trafford.

Trong cuộc khủng hoảng mini mà Van Gaal đang trải qua cùng Man Utd, các CĐV của Man Utd quên mất rằng 'Quỷ đỏ' đã khó khăn đến thế nào dưới thời David Moyes. Thời gian để định hướng và ổn định Man Utd sau khi Sir Alex nghỉ hưu là một lí do để thông cảm với chính Van Gaal tiếp tục tại vị.

Thêm vào đó, nhìn nhận một cách thực tế thì Man Utd vẫn còn đó mục tiêu FA Cup và Europa League. Vậy nên, đâu cần thiết phải thay thế người dẫn dắt đội bóng khi mùa giải vẫn còn mục tiêu và những diện mạo mới đang dần lộ diện... mặc dù muộn màng.

Cùng với đó, việc HLV Van Gaal tại vị sẽ giúp Ryan Giggs có nhiều hơn thời gian học hỏi những kinh nghiệm từ chiến lược gia người Hà Lan. Theo đúng lộ trình và xu hướng, một ngày không xa Giggs sẽ là người kế thừa nhiệm vụ dẫn dắt Man Utd, chẳng phải sẽ là sự tốt đẹp chính đội bóng chủ sân Old Trafford?!

Không ít CĐV của Man Utd mong mỏi Van Gaal ra đi và Mourinho sẽ tới tiếp quản đội bóng
Không ít CĐV của Man Utd mong mỏi Van Gaal ra đi và Mourinho sẽ tới tiếp quản đội bóng

'CLB không cần sa thải, nếu cần tôi sẽ từ chức'

Việc giữ lại Van Gaal có thể khiến Man Utd đóng cánh cửa đón Jose Mourinho. Bên cạnh đó, nếu giữ Van Gaal thêm 18 tháng nữa như đúng kỳ hạn của bản hợp đồng, Man Utd cũng đánh mất đi khả năng thu hút chiến lược được 'ham muốn' nhất thế giới bóng đá, Pep Guardiola.

Sau thất bại trước Stoke City, HLV Van Gaal đã cho thấy rõ sự bất lực của chính mình khi dẫn dắt Man Utd. 'CLB không cần sa thải, nếu cần tôi sẽ từ chức', đó là tuyên bố của chính vị HLV cá tính người Hà Lan. Theo đúng lộ trình, sa thải Van Gaal, Giggs sẽ lên nắm quyền, nhưng sự bất ổn có thể đến bất cứ lúc nào với một người trẻ, ít kinh nghiệm như Ryan Giggs.

Nếu Giggs dẫn dắt Man Utd thì đó giống như một sự trở về. 13 danh hiệu cả thảy, 2 Champions League, 4 FA Cup và 963 lần ra sân trong màu áo Man Utd, Giggs được coi là biểu tượng, là hình mẫu, là đầu tầu cho cả đoàn quân 'Quỷ đỏ'. Người ta sẽ nói nhiều đến vấn đề 'hiệu ứng' và những ví dụ thành công điển hình như Pep Guardiola với Barcelona, hay Conte với Juventus.

... và Man Utd sẽ tiến lên phía trước, chơi lối đá tấn công mà NHM muốn thấy! Dù vậy thì đó vẫn là một canh bạc của GĐĐH Ed Woodward và các ông chủ nhà Glazer với chính tương lai Man Utd nếu Giggs được chọn để thay thế!

Giggs (trái) là sự lựa chọn đại chúng nếu Van Gaal bị sa thải
Giggs (trái) là sự lựa chọn đại chúng nếu Van Gaal bị sa thải

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.