SHB.Đà Nẵng: Khi 'lính già' đuối sức

Tuệ Chính (TT&VH)Cập nhật 20:00 ngày 09/06/2014

SHB.Đà Nẵng thể hiện phong độ không ổn định là do lực lượng liên tục xáo trộn. Ảnh: Hà Chính

SHB.Đà Nẵng không còn giữ được vị thế của đội bóng là ứng viên trong cuộc đua đến ngôi vô địch V-League 2014. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thầy trò Huỳnh Đức lỗi nhịp, trong đó sự chững lại của các lão tướng cũng là một nguyên nhân.

Trong các mùa giải gần đây, thành công của SHB.Đà Nẵng luôn in đậm dấu ấn của các cựu binh. Thế nhưng, khi tuổi tác khiến những cầu thủ này không còn là chính mình, rõ ràng đội bóng sông Hàn cần phải có thêm thời gian để lấy lại trạng thái cân bằng.

Không phải mặc nhiên mà HLV Lê Huỳnh Đức sử dụng nhiều cầu thủ trẻ trong đội hình chính ở mùa giải năm nay. Bởi, ngoài việc chuẩn bị cho cuộc chuyển giao thế hệ thì các cựu binh của SHB.Đà Nẵng thực sự chịu gánh nặng của tuổi tác.

Đầu mùa giải 2014, người hâm mộ đội bóng sông Hàn kỳ vọng vào “đứa con thần gió” Nguyễn Vũ Phong, sau khi anh chuyển về thi đấu cho SHB.Đà Nẵng từ B.Bình Dương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, có thể khẳng định những đóng góp của chàng tiền vệ quê Vĩnh Long cho SHB.Đà Nẵng không thật sự rõ nét. Tuy vẫn giữ được sự tinh quái, song Vũ Phong đã qua rồi thời đỉnh cao phong độ, vì thế những nỗ lực của anh chỉ dừng lại ở mức độ tròn vai.

Không chỉ tân binh Vũ Phong, mà các cựu binh khác của SHB.Đà Nẵng như Minh Phương, Phước Vĩnh, Quốc Anh cũng đang dần đánh mất tầm ảnh hưởng của mình trong lối chơi của đội. Mùa giải này, hầu như Minh Phương chỉ vào sân từ băng ghế dự bị và ít khi có những đường chuyền, các pha đá phạt mẫu mực.

Là cầu thủ giữ vai trò quan trọng nơi tuyến giữa của SHB. Đà Nẵng trong những năm qua, việc tiền vệ 34 tuổi này kiệt sức khiến SHB.Đà Nẵng ít nhiều đánh mất sự cân bằng, dẫu rằng đàn em Minh Tâm ngày một trưởng thành lên qua từng trận đấu.

Nếu với Minh Phương, tuổi tác đã thực sự trở thành vấn đề thì Quốc Anh, Phước Vĩnh liên tục gặp chấn thương, buộc phải ngồi ngoài. Đó là những mất mát khá quan trọng với SHB.Đà Nẵng. Ở giai đoạn đầu mùa giải, Quả bóng vàng 2013, Huỳnh Quốc Anh đảm đương khá tốt vai trò đội trưởng nên việc tiền vệ này “ngồi chơi, xơi nước” suốt mấy vòng đấu liền khiến SHB.Đà Nẵng không thể duy trì được sự ổn định.

Mất một trụ cột quan trọng như Quốc Anh trong bối cảnh “những người thừa kế” chưa kịp trưởng thành càng khiến HLV Lê Huỳnh Đức đau đầu. Thậm chí, có trận chiến lược gia họ Lê buộc phải đầy hậu vệ trẻ Huy Toàn lên trám vào vị trí của Quốc Anh. Thực tế, có lúc Huy Toàn đã chơi khá tốt, như trận thắng trên sân nhà của SHB.Đà Nẵng trước Thanh Hóa, Huy Toàn đã ghi 1 bàn và đóng góp rất nhiều vào lối chơi của đội chủ sân Chi Lăng. Thế nhưng, phương án này không phải lúc nào cũng thuận lợi. Bằng chứng là ở trận tứ kết cúp QG chiều qua, Huy Toàn đã chơi không thật sự thành công trong vai trò của một tiền vệ cánh trái, còn SHB.Đà Nẵng chịu thua cuộc 1-2 trước B.Bình Dương.

Khách quan mà nói, các cầu thủ trẻ đội bóng sông Hàn trưởng thành khá nhanh và gây nhiều ấn tượng ở mùa giải này. Nhưng, suy cho cùng họ vẫn cần thêm thời gian để trui rèn bản lĩnh, kinh nghiệm.