U19 Việt Nam đá V-League: Quyết định mạo hiểm!

Cập nhật 17:08 ngày 22/08/2014

Quyết định sẽ sử dụng cầu thủ U19 tại V-League mùa giải 2015 của bầu Đức khiến nhiều người bất ngờ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là một quyết định đầy mạo hiểm.

Đích thân trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh (CLB HAGL) xác nhận rằng các cầu thủ của học viện HAGL Arsenal JMG sẽ thi đấu tại mặt trận V.League vào mùa tới. Điều này cũng có nghĩa, những cầu thủ trụ cột của đội tuyển U19 Việt Nam như Đông Triều, Văn Toàn, Tuấn Anh, Công Phượng…sẽ lần đầu được thử lửa ở giải đấu số 1 quốc nội.

“Ở mùa bóng tới, HAGL sẽ đôn lên những cầu thủ của lớp năng khiếu và của học viện, trong đó có những cầu thủ đang khoác áo U19 Việt Nam, lên đội 1 HAGL để tham dự V-League. Đây là dịp để các cầu thủ trẻ được dịp cọ xát, trưởng thành nhanh hơn”, trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cho biết.

  •  

    ‘ Cầu thủ U19 sẽ được thử sức tại V-League 2015

Việc đôn các cầu thủ U19 lên đá V-League cũng đã được HAGL chuẩn bị ngay từ thời điểm này. Theo đó, CLB HAGL sẽ không gia hạn hợp đồng với rất nhiều cầu thủ hiện tại. Rất nhiều những cái tên từng nhiều năm thi đáu cho HAGL như: Quý Sửu, Anh Tuấn, Thái Dương, Sakda, Đức Dương, Văn Nhiên, Văn Thắng, Văn Pho... Như vậy, gần như chắc chắn đội bóng phố Núi sẽ tiến hành thay máu ở mùa giải tới.

Đây là một quyết định rất bất ngờ và táo bạo của đội bóng phố Núi. Việc cho cầu thủ U19 sớm thử lửa ở sân chơi V.League sẽ giúp các cầu thủ trưởng thành nhanh hơn, nhưng cũng có những mặt lợi, mặt hại.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, người theo sát các cầu thủ lứa 1 của HAGL từ khi mới bước vào học viện lại cho rằng, việc đưa các cầu thủ U19 thi đấu ở V-League 2015 là điều nên làm.

“Ở đội 1 HAGL hiện nay đã có quá nhiều cầu thủ không còn đủ chuyên môn do tuổi tác. Trong khi đó, tháng 10 tới đây họ chính thức hoàn thành 7 năm đào tạo, nên việc đưa lên thi đấu ở V-League là điều dễ hiểu và theo đúng quy luật. Với mô hình của bầu Đức, chắc chắn ông sẽ không đi mua cầu thủ nữa. Vậy tại sao khi một lứa cầu thủ trẻ đủ khả năng chơi bóng ở V-League lại không đôn lên? Cách làm này sẽ giúp các cầu thủ mới dần trưởng thành và đảm bảo được thành tích”, ông Vinh nói.

  •  

    ‘ Giới chuyên môn trong nước lo lắng khi U19 Việt Nam đá V-League

Việc sử dụng cầu thủ trẻ là hoàn toàn hợp lý, nhưng với môi trường bóng đá “độc hại” như ở V-League, quyết định của bầu Đức không nhận được sự đồng tình của rất nhiều giới chuyên môn và dư luận.

HLV Lê Thụy Hải là một trong những người đầu tiên lên tiếng về việc không nên sử dụng cầu thủ U19 ở V-League. Thậm chí ông Hải còn cho rằng cầu thủ U19 Việt Nam chưa đủ trình để đá ở V-League và bầu Đức đang bị “ế hàng” nên mới làm như vậy.

“Phải nói thật lòng là anh Đức từng tuyên bố muốn đào tạo cầu thủ để bán sang châu Âu. Nhưng giờ anh có bán được đâu. Thế thì phải tạo cơ hội cho lứa cầu thủ trẻ trưởng thành dần để làm nòng cốt cho CLB là đúng rồi. Mọi người khen U19 Việt Nam có kỹ thuật cơ bản tốt, điều đấy là đương nhiên vì hầu hết họ được tập luyện bài bản theo giáo án hiện đại. Nhưng tôi thấy nhược điểm lớn nhất đã tồn tại suốt thời gian dài qua của U19 Việt Nam là thể lực và sức mạnh tranh chấp không được cải thiện. Như vậy thỉ làm sao đá được ở V-League. Tôi nghĩ phải mất 2, 3 mùa, thậm chí nhiều hơn thế các em mới đủ khả năng tỏa sáng ở V-League. Còn cứ vội đưa các em lên đá, tôi sợ họ sẽ bị hỏng mất, chấn thương hết”, HLV Lê Thụy Hải cảnh báo.

Rất nhiều chuyên gia trong nước cũng đồng tình với ý kiến của HLV Lê Thụy Hải. Tất cả cho rằng, V-league không đủ tầm cho các cầu thủ U19 Việt Nam học hỏi. Cái gọi là kinh nghiệm ở V-league là gì?. Đó là chặt chém, đánh nhau, tiêu cực… Bầu Đức đã mất công đào tạo ra 1 lứa cầu thủ tuyệt vời như thế, nếu có thể nên tìm cho các em một môi trường thi đấu thật chuyên nghiệp.

Quang Minh (Thể thao Việt Nam)