Úc Mở rộng và những điều ít ai biết

Ban Thể thao VTVCập nhật 10:25 ngày 19/01/2016

VTV.vn - Ở Úc Mở rộng có những điều đặc biệt mà không một giải Grand Slam nào có được. Vậy những thứ rất riêng ấy của giải đấu trên xứ sở chuột túi là gì?

Lịch sử phát triển của giải Grand Slam Australian Open

Mùa hè Australia luôn sôi động không chỉ bởi các hoạt động chào mừng ngày quốc khánh, mà còn bởi những nhịp đập hối hả của giải Grand Slam đầu tiên trong năm - Úc Mở rộng.

Năm 2016, là lần thứ 104 giải đấu này được tổ chức với số tiền thưởng kỉ lục lên tới 44 triệu USD. Trong hơn 100 năm hình thành và phát triển, giải đấu đã từng được diễn ra trên 2 mặt sân là sân cỏ và sân cứng. Tuy nhiên ngày nay, nhắc đến giải Grand Slam đầu tiên trong năm, người ta nhắc đến những màn trình diễn đỉnh cao trên mặt sân cứng ngoài trời.

Năm 2016, là lần thứ 104 Australia Open được tổ chức với số tiền thưởng kỉ lục lên tới 44 triệu USD
Năm 2016, là lần thứ 104 Australia Open được tổ chức với số tiền thưởng kỉ lục lên tới 44 triệu USD

Như mọi năm, Melbourne vẫn là thánh địa của Australia mở rộng, nơi thu hút hàng trăm nghìn du khách thập phương tới xứ sở Kangaroos nhân dịp năm mới.

Bắt đầu từ năm 2008, với sự ra đời của mặt sân lót cao su Plexicushion, Australia mở rộng được mệnh danh là giải đấu có mặt sân công bằng nhất trên thế giới. Bóng tại đây không nảy chậm như ở Roland Garros, không đổi hướng khó lường như Wimbledon và cũng không nảy quá nhanh như US Open. Sự trung hòa giúp các tay vợt hạn chế tối đa chấn thương và có thể thi đấu đúng khả năng của mình.

Đó cũng là một trong những lý do, Australia mở rộng là danh hiệu mà rất nhiều tay vợt khao khát có được. Hãy cùng chờ đón màn trình diễn của các tay vợt, tại thánh địa Melbourne từ nay đến hết ngày 31.1.

Những kỷ lục của Australian Open

Không chỉ là giải đấu có mặt sân công bằng nhất, Australia mở rộng còn là giải đấu khắc nghiệt, khi chưa có bất cứ 1 tay vợt nào có 4 lần liên tiếp lên ngôi tại đây.

Australia mở rộng là giải đấu đầu tiên có lắp mái che để bảo toàn sức khỏe cũng như thể lực cho các tay vợt. Mặc dù thời tiết nắng nóng kỉ lục lên tới 45 độ C, nhưng đây vẫn là giải đấu thu hút được sự chú ý thứ 2 sau Mỹ mở rộng khi vẫn có khoảng 700 nghìn khán giả tới xem trực tiếp mỗi năm.

Australia Open còn là giải đấu khắc nghiệt, khi chưa có bất cứ 1 tay vợt nào có 4 lần liên tiếp vô địch
Australia Open còn là giải đấu khắc nghiệt, khi chưa có bất cứ 1 tay vợt nào có 4 lần liên tiếp vô địch

Giải đấu còn vô cùng được yêu mến bởi khu vực rộng 11 nghìn m2 hình bầu dục mang tên Grand Slam Oval, được thiết kế giữa 2 sân Rod Laver và Hisense. Đây là nơi để người hâm mộ thỏa thích giải trí và thử sức với các trò chơi điện tử, các hoạt động vui nhộn, và thậm chí là giao lưu với các tay vợt.

Khắc nghiệt là từ mà người ta nhớ về Australia mở rộng. Cho đến nay vẫn chưa có tay vợt nào lập kỉ lục 4 lần liên tiếp lên ngôi tại đây, nhiều nhất chỉ là Novak Djokovic với 3 lần đăng quang vào các năm 2011, 2012 và 2013.

Năm 2016 cũng sẽ xác lập một mức tiền thưởng kỉ lục so với năm 2015 là 44 triệu USD. Với sự phát động của Australia mở rộng, chắc chắn năm nay sẽ chứng kiến một cuộc cách mạng tiền thưởng mới của quần vợt thế giới

Cái nóng của Melbourne: Các tay vợt cần thích nghi như thế nào?

Có một kỉ niệm vui tại Australia mở rộng là hàng năm giải đấu này nóng tới mức có những fan hâm mộ vui tính thậm chí đã thử rán trứng trên mặt sân tại đây xem sao. Quả thực cái nóng hầm hập như vậy luôn là thách thức rất lớn cho các tay vợt khi thi đấu tại đây và họ luôn phải nghĩ mọi cách để ứng phó với thời tiết. Tuy nhiên, năm nay mọi chuyện đã có sự thay đổi tích cực hơn và chúng ta hãy cùng xem điều đó là gì.

Một CĐV nhí của Australia Open tránh nóng trước quạt làm mát loại lớn
Một CĐV nhí của Australia Open tránh nóng trước quạt làm mát loại lớn

Theo quy định về điều kiện thời tiết mang tên “Heat Extreme Policy”, nếu nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C, các trận đấu sẽ được tạm hoãn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiệt độ tại Australia mở rộng luôn xấp xỉ hoặc vượt trên mốc này, thậm chí có lúc lên tới 45 độ C. Chính vì vậy, việc thi đấu tại Melbourne vào mùa hè thực sự là thử thách khó với các tay vợt.

Tuy nhiên, năm nay nỗi lo về thời tiết sẽ phần nào được nguôi ngoai, khi dự báo một vài ngày tới cho thấy chỉ các trận đấu đầu tiên của vòng loại sẽ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Đến thứ Năm, nhiệt độ lại rơi vào khoảng 13 đến 19 độ, tức là còn hơi... lạnh. Ở tuần thứ hai của Australian Open 2016, thời tiết vẫn duy trì , và đó là một thuận lợi cho thể lực của các tay vợt.

Bớt nắng nóng là bớt đi những nỗi lo. Vẫn biết, nắng nóng là đặc sản của Australia mở rộng, nhưng hãy cùng chờ xem, nếu thiếu đi nó, thì cục diện của giải đấu sẽ thay đổi như thế nào.