Mới đây, các bác sĩ Viện Tim mạch đã can thiệp thành công cho một nữ bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Nội có tiền sử ngất tái diễn nhiều lần.
Qua thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng, ekip phát hiện người bệnh có các đợt ngừng tim thoáng qua, qua đó xác định nguyên nhân gây ngất là do phản xạ thần kinh - tim mạch.
Trước nhu cầu bảo đảm thẩm mỹ và duy trì cuộc sống năng động của người trẻ, các bác sĩ đã chỉ định cấy máy tạo nhịp không dây. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi, thiết bị hoạt động tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ đột tử do ngừng tim cũng như chấn thương do ngất.
Theo Đại tá, PGS.TS Phạm Trường Sơn, Viện trưởng Viện Tim mạch, Chủ nhiệm Khoa Nội tim mạch, trong nhiều thập kỷ, máy tạo nhịp tim có dây được xem là "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị nhịp tim chậm.
Tuy nhiên, phương pháp truyền thống vẫn tồn tại nhiều hạn chế như biến chứng tại vị trí đặt máy, nguy cơ đứt gãy dây điện cực, hình thành huyết khối hoặc nhiễm trùng nội tâm mạc theo thời gian.
Trong khi đó, máy tạo nhịp không dây là bước tiến đột phá khi thiết bị có kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương một thỏi bút chì, nhỏ hơn khoảng 90% so với máy truyền thống.
Thiết bị được đưa trực tiếp vào buồng tâm thất phải thông qua đường tĩnh mạch đùi, không cần rạch da vùng ngực, không tạo túi máy, từ đó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian hồi phục và bảo đảm yếu tố thẩm mỹ.
Phương pháp này đặc biệt phù hợp với người bệnh trẻ tuổi, những trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng cao, từng nhiễm trùng ổ máy cũ hoặc không thể đặt điện cực theo cách truyền thống do tắc mạch vùng ngực.
Theo các chuyên gia, dù mang lại nhiều lợi ích, kỹ thuật này hiện mới được triển khai tại một số trung tâm tim mạch lớn do chi phí thiết bị cao và đòi hỏi trình độ can thiệp chuyên sâu.
Bình luận (0)