Cách các VĐV trượt tuyết chuẩn bị cho các cuộc tranh tài

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:16 ngày 10/01/2018

VTV.vn - Với các VĐV tham dự những môn thi đấu mùa đông như trượt tuyết, bên cạnh thể lực, kỹ thuật thì những yếu tố giúp cho họ có được tốc độ cao hơn cũng rất được quan tâm.

Nếu các cầu thủ bóng đá phải lau giày sau mỗi trận đấu, các VĐV quần vợt và cầu lông phải căng lại lưới thì với các VĐV trượt tuyết, việc họ phải làm là cạo bỏ lớp sáp cũ bôi trên ván và tiến hành mài những lớp sáp mới. Việc mài những lớp sáp trên ván trượt sẽ giúp giảm ma sát và các VĐV có thể đạt tốc độ tốt hơn trong mỗi cuộc tranh tài.

"Việc cạo bỏ lớp sáp cũ và bôi sáp mới lên đúng cách rất quan trọng. Nếu bạn chuẩn bị tốt thì sẽ thi đấu như nhà vô địch Olympic vậy. Còn không thì hoặc bạn không thể lướt đi, hoặc là trơn như trượt vỏ chuối vậy" - VĐV từng 4 lần giành HCV Olympic mùa đông Jean-Marc Chabloz cho biết.

Jean-Marc Chabloz, bên cạnh việc tập luyện và thi đấu còn dành thời gian để nghiên cứu tại trường đại học ở Ostersund, Thuỵ Điển các loại sáp dùng để bôi trơn ván trượt. Đây là việc làm phức tạp hơn nhiều những gì chúng ta đang thấy. Các loại sáp khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nhưng điều quan trọng và tỉ mỉ nhất vẫn là làm sáp tan đều và mài thật nhẵn. Công việc có thể tốn tới hàng giờ đồng hồ này chỉ để giúp các VĐV rút ngắn thời gian vài giây trong thi đấu. Nhưng đôi khi vài giây đó đủ quyết định họ là người chiến thắng hoặc thất bại.