Câu chuyện kỳ lạ của ĐT xe trượt lòng máng Jamaica

Ban Thể ThaoCập nhật 13:53 ngày 11/02/2018

VTV.vn - Jamaica, nơi mà nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 10 độ C nhưng trong nhiều năm qua, đoàn thể thao mùa đông của quốc gia này vẫn đều đặn tham dự các kỳ đại hội.

Câu chuyện kỳ lạ của ĐT xe trượt lòng máng Jamaica

Olympic Calgary 1988, cả thế giới chờ đợi khoảnh khắc đội xe trượt của đội Jamaica lao xuống lòng máng. Ít ai dám tin họ làm được điều này. Và dù chỉ về đích thứ 30, nhưng các VĐV Jamaica đã chứng minh thể thao mùa đông không chỉ dành cho những xứ sở có tuyết.

Một năm trước đó, 2 thương nhân Mỹ tại Jamaica bị ấn tượng bởi một cuộc thi đẩy xe hàng của địa phương. Họ tin rằng môn thể thao này giống xe trượt lòng máng, và nảy ra ý tưởng thành lập đội tuyển Jamaica tranh tài ở thế vận hội. 4 chàng trai vốn không có chút kinh nghiệm nào về băng tuyết hay xe trượt đã được tuyển chọn và huấn luyện bởi các HLV từ Mỹ.

Thế vận hội mùa đông năm 1988 diễn ra tại Canada, các thành viên của đội Jamaica phải đi mượn xe trượt để tranh tài. Phút chót một thành viên trong đội bị chấn thương và người em sinh đôi của một thành viên khác buộc phải từ CĐV trở thành VĐV bất đắc dĩ. Phải có đủ 4 người mới tham gia được nội dung xe trượt 4, nội dung thứ 2 họ tranh tài sau khi về đích thứ 30 ở nội dung xe trượt đôi. Kết quả, chiếc xe bị mất kiểm soát, họ không thể kết thúc phần tin của mình.

Ra về với 0 tấm huy chương, nhưng các thành viên của đội Jamaica đã truyền cảm hứng cho rất nhiều những VĐV ở những nước có khí hậu nhiệt đới khác. Năm 1993, câu chuyện này còn được dựng thành phim Hollywood, bộ phim hài có tên Cool Things đã thành công vang dội với doanh thu phòng vé lên tới 70 triệu đô la Mỹ.

30 năm sau câu chuyện của 4 chàng trai Jamaica, lịch sử đã lặp lại. Đội xe trượt lòng máng nữ của Jamaica sẽ lần đầu tiên tranh tài tại thế vận hội mùa đông. Người đưa ước mơ này trở thành sự thực là Jazmine Fenlantor-Victorian. 4 năm trước Jazmine còn thi đấu cho đội tuyển Mỹ tại Olympic mùa đông Sochi. Sau đó cô quyết định trở về quê hương để thực hiện ước mơ của mình.

"Ước mơ của tôi là Jamaica sẽ có một đội tuyển xe trượt lòng máng của nữ được góp mặt ở thế vận hội mùa đông. Mục tiêu đó giúp tôi yêu môn thể thao này trở lại, khi được tập luyện hàng ngày cùng những cô gái đáng yêu. Chúng tôi muốn để lại một di sản như những gì 4 VĐV nam của chúng tôi đã làm được 30 năm trước" Jazmine cho biết.

Chiếc xe trượt của đội nữ Jamaica được đặt tên là Cool Bolt, Cool trong tên phim Cool Things, Bolt là Usain Bolt. Chiếc xe đã mang trong nó cả tài năng và ý chí của những người Jamaica.