Cờ vua Việt Nam 'chảy máu chất xám' vì đãi ngộ không tương xứng?

Ban Thể thao VTVCập nhật 11:04 ngày 27/10/2015

VTV.vn - Tại giải VĐTG ở Azerbaijan vừa qua, dù đã được Tổng cục TDTT đứng ra đài thọ nhưng thực tế, Lê Quang Liêm vẫn phải bỏ tiền túi để lo ăn ở và vé máy bay.

Giữ chân những tài năng luôn là bài toán khó của thể thao Việt Nam bởi trong quá khứ, thể thao Việt Nam cũng đã nhiều lần bị "chảy máu chất xám" khi các VĐV đầu quân cho các quốc gia khác, đặc biệt là ở bộ môn cờ vua.

Theo thống kê, có 2 VĐV từng thi đấu cho đội tuyển cờ vua Việt Nam chuyển sang đầu quân cho các quốc gia khác là nữ kì thủ Hoàng Thanh Trang thi đấu cho Hungary và Nguyễn Thu Giang đầu quân cho đội tuyển cờ Australia. Điều này cũng đã chỉ ra một vấn đề là cờ vua Việt Nam có thể sẽ bị "chảy máu chất xám" nhất là khi chế độ đãi ngộ của chúng ta không thể bằng các quốc gia khác.

Trên thực tế, dù là đại kiện tướng thế giới nhưng chế độ dành cho Lê Quang Liêm hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng giống các VĐV khác. Hàng năm, để duy trì phong độ cũng như hệ số Elo, Quang Liêm sẽ phải thi đấu từ 7 - 8 giải lớn. Với các giải mở như Spice Cup, Aeroflot, Dortmund thì thể thao TP.HCM sẽ lo kinh phí, còn với các giải hệ thống như vô địch châu Á, vô địch thế giới, kinh phí được chia sẻ, hoặc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch thành phố lo tiền vé, Tổng cục thể dục thể thao chi tiền ăn ở và ngược lại.

Tại giải VĐTG diễn ra tại Azerbaijan tháng 9 vừa qua, Tổng cục thể dục thể thao đứng ra lo chi phí toàn bộ cho 2 VĐV Quang Liêm và Trường Sơn. Ngày 10/7, Tổng cục thể dục thể thao đã ra quyết định số 992 về việc chi tiền vé máy bay khứ hồi cho 3/4 thành viên trong đoàn, trong đó, tiền ăn ở do BTC đài thọ.

Nhưng theo điều lệ giải, thành viên các đoàn tham dự phải tự lo việc ăn ở. Mặc dù đã được tham mưu về điều này nhưng trong quyết định số 1111 ngày 3/8 vẫn không hề thay đổi, chỉ khác là lo vé khứ hồi cho cả 4 thành viên. Tuy nhiên, tiền vé máy bay chỉ chi trả khi Quang Liêm bay từ Việt Nam sang Azerbaijan, song thời điểm đó, Quang Liêm lại đang học ở Mỹ nên anh đã chủ động việc mua vé bay thẳng từ Mỹ sang Azerbaijan. Vậy là dù trên lý thuyết được chi toàn bộ nhưng Quang Liêm vẫn phải bỏ tiền túi để lo ăn ở và vé máy bay trong thời gian thi đấu ở giải VĐTG.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!