Cuộc đua xe đạp xuyên Việt đầu tiên và những kỷ niệm không thể quên

Ấn tượng thể thao 7 ngàyCập nhật 17:08 ngày 26/04/2015

Bất chấp những khó khăn, thiếu thốn, cuộc đua xe đạp xuyên Việt lần đầu tiên đã diễn ra thành công

VTV.vn - Những thiếu thốn về vật chất, sự thiếu kinh nghiệm về công tác tổ chức đã không thể ngăn cản được sự thành công của đua xe đạp xuyên Việt đầu tiên.

Năm 1993 là lần đầu tiên xe đạp Việt Nam tổ chức cuộc đua xe đạp chuyên nghiệp xuyên Việt. Tham dự cuộc đua có 125 VĐV của 25 CLB. Ít ai biết rằng, cuộc đua này chút nữa đã ko được tổ chức khi ngay từ khi chuẩn bị, những nhân vật chủ chốt của cuộc đua đã bị tai nạn.

Đó mới chỉ là khó khăn đầu tiên của cuộc đua. Thời ấy, Ban tổ chức và các VĐV thiếu thốn đủ thứ. Thiếu kinh phí, thiếu thiết bị và đặc biệt là thiếu kinh nghiệm tổ chức thiếu kinh nghiệm tổ chức. Chính vì thế mà mọi việc ko phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn.

Ông Ngô Quang Vinh, thành viên đoàn đua ô tô hộ tống ở cuộc đua xe đạp Xuyên Việt đầu tiên tâm sự: “Tôi không bao giờ quên. hàng vạn người tràn ra lòng đường, tắc nghẽn. Hạn chế phương tiện thông tin, ko vào được, không liên lạc được. Chính mắt tôi nhìn thấy xe cứ đâm vào người, vào ô tô, các tay đua lộn mèo lên”.

Nhưng dù có khó khăn thì đoàn đua lại nhận được sự giúp đỡ vô bờ bến từ tất cả mọi người. Đặc biệt là từ những khán giả hâm mộ trong suốt chiều dài cuộc đua.

Cuộc đua xe đạp năm 1993 ko chỉ có ý nghĩa về mặt thể thao. Với ban tổ chức là Đài truyền hình TP.HCM, đây cũng là lần đầu tiên họ truyền hình trực tiếp một sự kiện thể thao, một sự trưởng thành vượt bậc về chuyên môn với những người làm báo hình ở thành phố mang tên Bác.

Ông Lê Văn Phú, thành viên Ban tổ chức cuộc đua xe đạp Xuyên Việt đầu tiên chia sẻ: “Ở hồ Hoàn Kiếm, lần đầu chúng ta làm trực tiếp xe đạp nhờ sự hỗ trợ của VTV để cuộc đua đi vào lòng quần chúng. Ở TP.HCM không trực tiếp được nhưng Hoàn Kiếm lại làm được. Đây là cột mốc cho ngành truyền hình chúng ta”.

Những cung đường khắc nghiệt, những thiếu thốn về vật chất, sự thiếu kinh nghiệm về công tác tổ chức, tất cả những khó khăn đó không thể ngăn cản được sự thành công của cuộc đua xe đạp xuyên Việt đầu tiên. Ở cuộc đua năm ấy, cả những VĐV, cả Ban tổ chức đề xứng đáng nhận được những tấm HCV.

Xem lại phóng sự về Cuộc đua xe đạp xuyên Việt đầu tiên năm 1993 trong chương trình Ấn tượng thể thao 7 ngày (26/4):

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.