Điền kinh Nga tiếp tục dính scandal doping

Cập nhật 03:34 ngày 21/03/2016

Sau khi tay vợt Nga Sharapova bị dính chất kích thích meldonium đưa vào danh mục cấm mới đây, đến lượt VĐV điền kinh Nga Nadezhda Kotlyarova cũng dương tính với chất meldonium.

THỂ THAO TỐC ĐỘ

Thông tấn xã Nga TASS đưa tin, Nadezhda là VĐV điền kinh đầu tiên của Nga bị dính chất cấm này kể từ khi điền kinh Nga bị Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) và WADA trừng phạt cấm thi đấu do các vấn đề và chính sách thử nghiệm doping trước đây có sự can thiệp của nhà nước.

 


Nadezhda Kotlyarova (thứ hai từ phải sang) trong đội chạy tiếp sức nữ của Nga tại giải điền kinh thế giới 2014


Giữa lúc Liên đoàn Điền kinh Nga và Bộ Thể thao nước này chạy đua các công việc nâng chuẩn mực kiểm tra doping và thực thi những yêu cầu của WADA và IAAF thì việc Nadezhda dính chất meldonium đã làm xấu đi những nỗ lực của Nga.Ngay đang chạy đua chứng tỏ quyết liệt tuyên chiến với nạn doping để được IAAF và WADA cho phép tham dự Olympic Rio. Hiện giải điền kinh trong nhà thế giới đang diễn ra tuy nhiên các đồng nghiệp Mỹ, Đức, Anh và nhiều cường quốc điền kinh khác đã cảm thấy thiếu tính cạnh tranh cao khi vắng điền kinh Nga do bị trừng phạt.Theo WADA thì sau khi Sharapova bị dính doping thì có 99 trường hợp nữa dương tính chất cấm meldonium nhưng trong những môn thể thao khác, không riêng gì quần vợt. Có lẽ những cái tên này lần lượt được WADA tiết lộ.Chất meldonium do Latvia, một nước thuộc khối Liên Xô cũ sản xuất, trước đây được dùng trong quân đội có chức năng tăng cường thể lực, sức mạnh, tăng lưu thông máu và chữa cả bệnh máu cục. Chất này các VĐV Đông Âu hay dùng nhưng nó lại xa lạ với các VĐV khu vực khác cho đến khi nó được WADA đưa vào danh mục cấm đầu năm nay.(Theo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC