Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào?

Thế Vũ (Ban Thể Thao)Cập nhật 17:07 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Ở mọi môn thể thao, việc đào tạo các tài năng trẻ là điều không thể thiếu cho tương lai của các đội, và điều này đang được các đội đua F1 tận dụng càng nhiều hơn.

Sau chiến thắng F2 đầu tiên của Mick Schumacher tại Hungaroring, con trai của huyền thoại Michael Schumacher gia nhập nhóm các tay đua trẻ khác bao gồm Sergio Sette Camara, Jack Aitken hay Anthoine Hubert có được chiến thắng trong mùa giải F2 năm nay.

Điều đặc biệt là các tay đua kể trên đang thuộc biên chế đội trẻ của các ông lớn F1, với Schumacher thuộc đội trẻ của Ferrari, Sette Camara thuộc McLaren, Aitken và Hubert thuộc Renault. Điều này cho thấy các đội đua F1 đang càng ngày tập trung nhiều hơn trong việc đào tạo lứa tài năng trẻ cho tương lai.

Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào? - Ảnh 1.

Mick Schumacher và nhiều tay đua trẻ khác đang là những các tên sáng giá được các ông lớn của F1 đào tạo

Giống trong các môn thể thao khác, các đội đua sẽ bắt đầu theo dõi và đánh giá các tay đua khi họ mới bắt đầu đua kart. Thông thường, các tay đua trong đội trẻ sẽ được ký hợp đồng đội trẻ khi đang đua F4 và F3 (có thế rất sớm khi còn đua kart, hoặc có thể rất muộn khi đến F2). Các đội đua trẻ sẽ tạo điều kiện cho các tài năng trẻ của họ đua ở các giải đấu hạng thấp với việc liên kết với các đội đua nổi tiếng ở hạng dưới.

Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào? - Ảnh 2.

Các tay đua trẻ sẽ được đào tạo trong những năm đầu họ bắt đầu đua xe, sớm nhất khi họ còn đua kart

Ngoài ra, khi lên đến F3 và F2, các tay đua trẻ này sẽ có lần đầu tiên cơ hội làm quen với chiếc xe F1. Họ sẽ tham gia và các buổi chạy thử cho tay đua trẻ, hoặc vòng chạy thử đầu tiên của các chặng đua F1. Các tay đua trẻ cũng sẽ giành nhiều thời gian tập huấn kỹ năng trên hệ thống mô phỏng và đưa ra các điều chỉnh cần thiết cho đội đua và hai tay đua chính cho chặng đua vào cuối tuần.

Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào? - Ảnh 3.

George Russell, tay đua của đội Williams chạy thử cho đội đua chủ quản là Mercedes trong buổi chạy thử cho các tay đua trẻ tại Bahrain vào năm nay

Thế nhưng, để giữ được chiếc ghế trong đội trẻ, các tay đua này cũng phải có thành tích tốt nếu muốn được tiếp tục nhận được hỗ trợ. Nếu không, họ sẽ bị đội đua cắt hợp đồng. Nhất là trường hợp của tài năng trẻ Dan Ticktum của Red Bull, người được cho là sẽ giành chiếc ghế thứ 2 tại Toro Rosso vào mùa giải năm nay. Đáng tiếc rằng Ticktum bị Red Bull loại khỏi đội trẻ vì chuỗi thành tích tồi tệ tại giải Super Formula ở Nhật Bản.

Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào? - Ảnh 4.

Sự việc của Dan Ticktum cho thấy sự khắc nghiệt của các chương trình đào tạo trẻ cho cac tay đua

Kể cả khi tay đua trẻ có được thi đấu tại F1, họ sẽ thường thi đấu ở các đội liên kết với đội chính trước khi được trao cơ hội thi đấu cho đội đua chủ quản của họ.

Việc đào tạo các tài năng trẻ F1 đã đạt được nhiều thành công, ví dụ như trường hợp của Lewis Hamilton và Sebastian Vettel trưởng thành từ lò đào tạo của McLaren và Red Bull. Các tay đua triển vọng của mùa giải năm nay là George Russell, Lando Norris, Alexander Albon và Antonio Giovinazzi cũng đã được các ông lớn của F1 đào tạo trong nhiều năm qua.

Đua xe F1: Các tay đua trẻ được đào tạo như thế nào? - Ảnh 5.

Hamilton và Vettel là hai ví dụ điển hình cho sự thành công trong việc đào tạo các tài năng trẻ trong F1