Đua xe F1: Những sai lầm liên tiếp khiến Ferrari phải trả giá trong mùa giải 2018

Đình Cường (Ban Thể Thao)Cập nhật 04:01 ngày 12/09/2018

VTV.vn - Kimi Raikkonen sẽ chia tay Ferrari và chuyển sang Sauber. Nhưng trước khi nghĩ tới mùa giải sau, đội đua Italia phải đối mặt với những vấn để ở thời điểm hiện tại.

Không thể phủ nhận Ferrari đã trở nên mạnh mẽ hơn khá nhiều ở mùa này với năm 2017. Bằng chứng là đội đua Italia đã giành được những chiến thắng ở các chặng mà trước kia họ không thể cạnh tranh được với Mercedes, ví dụ như tại Silverstone (Anh), Montreal (Canada) hay Spa Francorchamps (Bỉ). Điển hình nhất là tại GP Bỉ, chiếc SF71H của Vettel đã vượt qua Hamilton một cách dễ dàng ở đoạn thẳng và về đích hơn đối thủ gần 12 giây.

Đua xe F1: Những sai lầm liên tiếp khiến Ferrari phải trả giá trong mùa giải 2018 - Ảnh 1.

Chiếc SF71H, niềm tự hào của Ferrari

Nhưng bên cạnh đó, Ferrari cũng mắc không ít sai lầm. Không dưới 1 lần, họ rơi vào bẫy chiến thuật của Mercedes. Đội đua Đức chấp nhận hi sinh Valtteri Bottas, khi để tay đua người Phần Lan đóng vai trò ngăn chặn, không để 2 chiếc xe của Ferrari vượt qua, tạo điều kiện cho Lewis Hamilton về nhất mỗi khi có cơ hội.

Đua xe F1: Những sai lầm liên tiếp khiến Ferrari phải trả giá trong mùa giải 2018 - Ảnh 2.

Lewis Hamilton của đội đua Mercedes

Cùng với lý do chiến thuật, những lần mất điểm của Ferrari còn đến phần lớn từ lỗi của Vettel. Có vẻ như tay đua người Đức quá ham thể hiện mình mà không giữ được cái đầu lạnh ở thời điểm quyết định. Khi thì anh va chạm với đối thủ và bị cộng thêm giây vào thành tích, khi thì phanh tới cháy bánh, khiến lốp không giữ được độ bền cần thiết, khi thì lao thẳng vào hàng rào và bỏ cuộc. Chỉ cần nhẩm tính, chúng ta có thể thấy những lỗi đó khiến Vettel mất khoảng 50 điểm, 1 con số mà nếu có được, thì chính Vettel mới là người đang dẫn đầu BXH cá nhân chứ không phải là Hamilton.

Đua xe F1: Những sai lầm liên tiếp khiến Ferrari phải trả giá trong mùa giải 2018 - Ảnh 3.

Pha tai nạn của Vettel tại GP Italia

Mùa giải chỉ còn 7 chặng nữa, cơ hội lật ngược tình thế khi bị đối thủ dẫn trước tới 30 điểm về lý thuyết vẫn còn với Vettel, tuy nhiên với điều kiện cần là anh phải hạn chế tối đa những sai lầm và mong chờ sự thay đổi về chiến thuật từ đội đua của mình. Bằng không, cơn khát danh hiệu của Ferrari sẽ còn kéo dài thêm 1 năm nữa.