Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 14:15 ngày 05/11/2019

VTV.vn - Một loạt những thay đổi đã được đề xuất nhằm giúp F1 trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai.

Hội đồng motor thể thao thế giới đã nhất trí thông qua kế hoạch cải tổ các quy định mới. Không chỉ có các quy định về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật mà còn nhiều vấn đề hoàn toàn mới cũng được đưa vào kế hoạch trong tương lai. Chúng ta hãy cùng điểm qua những thay đổi này.

1- Những chiếc xe sẽ trở nên bắt mắt hơn

Nguồn cảm hứng quá khứ sẽ trở lại trên những chiếc xe F1 ngay trong tương lai gần. Những chiếc xe sẽ trở nên mềm mại hơn thông qua việc đưa thêm nhiều đường cong vào thiết kế, gợi nhớ tới thập niên 60-70 thế kỷ trước. Tất nhiên, các quy chuẩn an toàn vẫn được đảm bảo

Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 1.
Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 2.
Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 3.

2- Hệ thống khí động học mới

Hệ thống khí động học mới được nghiên cứu để giảm luồng khí nhiễu, qua đó tạo điều kiện để xe phía sau có nhiều cơ hội vượt hơn.

3 - Thay đổi cánh chắn gió trước

Front wing (cánh gió trước) được thiết kế vuông góc 2 bên sẽ được làm thon và gọn hơn. 2 đầu sẽ được mang 1 tấm kim loại hình tam giác với đầu nhọn hướng lên trên. Những chi tiết khác cũng được thay đổi liên quan tới cánh gió sau, độ dày của lốp và đường kính la zăng.

Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 4.
Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 5.

4 - Luật công bằng tài chính

Đây là 1 trong những điểm hoàn toàn mới được đưa vào trong luật năm 2021. Mỗi đội sẽ chỉ được sử dụng ngân quỹ là 175 triệu USD, nhằm hạn chế tối đa các đội đua có tiềm lực lấn át các đội còn lại. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra những cuộc tranh tài cân bằng hơn.

Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 6.

Các đội đua sẽ lần đầu tiên biết tới khái niệm Công bằng tài chính

5 - Thay đổi hoạt động các chặng đua

Nhằm cắt giảm chi phí không cần thiết, những buổi họp báo trước mỗi chặng sẽ được tổ chức vào sáng thứ Sáu thay vì thứ Năm như hiện tại. Sau khi kết thúc buổi họp báo này, vào buổi chiều cùng ngày, các đội sẽ bước vào buổi chạy thử.

6 - Đầu tư vào thế hệ kế cận

Từ năm 2021, mỗi đội đua phải có ít nhất 1 tay đua trẻ (mới tham gia 2 chặng F1 hoặc ít hơn) và họ sẽ có ít nhất 2 buổi chạy thử trong 1 mùa. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội cho các tay đua thể hiện mình và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Đua xe F1: Những thay đổi tại F1 mùa giải 2021 - Ảnh 7.

Cơ hội sẽ đến nhiều hơn cho những tay đua trẻ như Lafiti - người đã có mùa giải F2 rất thành công

7 - Cơ chế phản hồi rõ ràng

Các đội đua, các tay đua sẽ được phản hồi nhiều hơn tới ban điều hành và tạo ra sự dân chủ hơn về việc xử phạt hay công bố các quyết định.Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao thay đổi cuộc sống!

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những chương trình đặc sắc về SEA Games 30, chỉ có trên sóng VTV sẽ được Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban Thể thao, Đài Truyền hình Việt Nam bật mí với khán giả.