FIFA chính thức bãi miễn Tổng thư ký Jerome Valcke

Cập nhật 10:09 ngày 13/01/2016

Sau án treo quyền điều hành, FIFA đã chính thức ra quyết định bãi miễn chức vụ với Tổng thư ký Jerome Valcke vì hành vi tham nhũng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hội đồng đạo đức của FIFA mở cuộc tố tụng đối với Jerome Valcke hồi tuần trước, bởi những kết quả điều tra nói rằng quan chức 55 tuổi này đã có hành vi tham nhũng trong quá trình phân phối vé cho VCK World Cup, đồng thời hối lộ và nhận hối lộ vì nhiều mục đích khác nhau.Các nhà điều tra đã đề xuất mức án cấm hoạt động bóng đá chín năm với Valcke, đồng thời buộc ông này phải nộp phạt khoản tiền 100,000 franc Thụy Sỹ, tương đương 68,000 bảng Anh.

 

FIFA chính thức bãi miễn Tổng thư ký Jerome Valcke

Quyết định sa thải Valcke có hiệu lực ngay lập tức, bởi thế FIFA cũng nhanh chóng đưa ông Dr Markus Kattner lên làm Tổng thư ký tạm quyền.Valcke đã bị “treo giò” 90 ngày khỏi chức vụ Tổng thư ký hồi tháng chín vừa qua nhằm phục vụ công tác điều tra. Án treo này sau đó được gia hạn thêm 45 ngày hồi đầu tháng một.Valcke được cho là đã liên kết với một công ty ở Thụy Sỹ có tên JB Sports Marketing AG để bán vé xem World Cup và Confed Cup với giá rẻ hơn tới gần 5 lần. Theo quan điểm của báo giới châu Âu, việc Valcke bị phanh phui tội trạng là điều khá dễ hiểu, bởi ngay đến “sếp” của ông Sepp Blatter cũng không thể tránh được án phạt và đã bị cấm các hoạt động liên quan tới bóng đá trong vòng tám năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)