Hướng đào tạo bóng rổ chuyên nghiệp tại Việt Nam

Anh Duy (Ban Thể Thao)Cập nhật 21:08 ngày 11/04/2018

VTV.vn - Với sự xuất hiện của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA, những lớp dạy bóng rổ xuất hiện gần như liên tục với mật độ cao.

Chị Phương đã có con theo học lớp huấn luyện bóng rổ của trung tâm SSA được gần nửa năm. Giống như nhiều gia đình có điều kiện đưa con theo học những lớp học thể thao, chị Phương cũng mong bé Trí có được sức khỏe tốt. Nhưng bóng rổ đã mang tới cho bé Trí một ước mơ: "Con thích làm cầu thủ chuyên nghiệp. Để mang cúp về cho đất nước Việt Nam" - Bé Trí cho biết.

"Trước hết mình hết sức ủng hộ con. Sau đó mình có thể giúp con tham gia thêm các lớp học tại trung tâm rồi tạo thêm điều kiện để con tiếp xúc với bóng rổ bên ngoài" - Chị Phương, mẹ bé Trí cho biết.

Nguyện vọng đã có, điều kiện nuôi dưỡng cũng luôn sẵn sàng nhưng một thử thách cho bé Trí và chị Phương đó là liệu đào tạo bài bản bóng rổ rồi thì sẽ chơi ở đâu? Hệ thống giải bóng rổ tại Việt Nam mới chỉ có giải chuyên nghiệp cách đây 2 năm. Bóng rổ khó để so sánh với bóng đá về mức độ phổ biến nên số cơ hội đến với những ước vọng chơi chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng có. Để trả lời cho câu hỏi này, cần phải tìm đến với những người làm bóng rổ chuyên nghiệp.

"Học viện SSA đóng vai trò căn bản với chúng tôi. Bạn có thể thấy vai trò của các học viên SSA trong đội hình của Saigon Heat thi đấu tại VBA trong tương lai. Chúng tôi đã có kế hoạch về các đội U15, U17, các đội trẻ cũng như việc sử dụng các cầu thủ đó trong đội hình của Saigon Heat. Sẽ có thêm 7 địa điểm mới trong năm nay và dự kiến 20 địa điểm trong năm sau. Chúng tôi coi học viên SSA là hạt nhân của đội hình Saigon Heat tại VBA" - Giám đốc điều hành CLB bóng rổ Saigon Heat Connor Nguyễn chia sẻ.

Có đầu ra cho những học viên bóng rổ của trung tâm SSA nên bây giờ chỉ còn vấn đề chất lượng đào tạo. Mỗi lứa tuổi lại có một điều kiện riêng để bóng rổ có thể thấm dần vào cuộc sống của mỗi học viên.

Quy mô lớn hay độ nổi tiếng của các trung tâm đào tạo thì sự đánh giá công tâm nhất vẫn là chất lượng học viên cùng với một hệ thống xuyên suốt hỗ trợ kể cả sau khi đào tạo xong. Với lợi thế là những người có thâm niên mang bóng rổ chuyên nghiệp về Việt Nam, SSA và Saigon Heat đang cố gắng tiếp tục để hoàn thiện mức chuẩn cho một hệ thống đào tạo bóng rổ chuyên nghiệp và bài bản.