Khai mạc Đại hội võ cổ truyền lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Cập nhật 10:01 ngày 09/08/2015

Sáng nay (9.8), Đại hội quốc tế Võ cổ truyền VN lần thứ I đã chính thức khai mạc tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và đánh trống khai mạc.

Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Cúp Thăng Long là sự kiện Quốc tế lớn nhất từ xưa đến nay về Võ cổ truyền diễn ra trên đất Thủ đô. Và sẽ được tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa cổ truyền, truyền thống yêu nước, tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam. Đồng thời lan tỏa nét độc đáo của Văn hóa Việt Nam ra khắp thế giới.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai mạc Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2015. 

Trong thời gian diễn ra Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam Cúp Thăng Long lần I - 2015, vào ngày 8.8 đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất thành lập Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV). Đây là tổ chức chính quy, hợp pháp, là ngôi nhà chung của những người yêu thích môn võ cổ truyền Việt Nam trên toàn thế giới. Từ ngày 7.8 - 13.8.2015 sẽ là các hoạt động biểu diễn, thi đấu hấp dẫn và phong phú của các vận động viên.

Với chủ đề “Hào khí Việt Nam – Lan tỏa địa cầu”, Đại hội lần này sẽ quy tụ 50 đoàn quốc tế đến từ 29 quốc gia của 5 châu lục (Mỹ, Úc, Pháp, Vương quốc Bỉ, Đức, Italia, Nga, Belarus, Ukraina, Ba Lan, Áo, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Iran, Ấn Độ, Algeria, Senegal, Myanmar, Lào, Campuchia, Pakistan, Sri Lanka…) và 26 đoàn trong nước đến từ các tỉnh, thành, ngành có phong trào võ thật phát triển mạnh nhất trong những năm qua về tham dự thi đấu và biểu diễn.

 

Các võ sinh quốc tế biểu diễn tại lễ khai mạc Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2015.

Trong hai ngày thi đấu chính thức của đại hội sẽ diễn ra 412 tiết mục biểu diễn và 92 trận đánh đối kháng. Các VĐV sẽ tham dự các nội dung thi đấu bao gồm biểu diễn các bài tự chọn, biểu diễn nội công phu - công phá, bài quyền biểu diễn binh khí, bài đối luyện cá nhân và tập thể…

Võ cổ truyền là tổng hợp các môn phái võ phát triển lâu đời tại Việt Nam, được truyền bá rộng rãi ở hầu hết các tỉnh, thành trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Trên thế giới, theo thống kê ước tính có khoảng 400 trung tâm đào tạo, huấn luyện, môn phái, võ đường… với khoảng 900 nhà hoạt động võ thuật, hơn một triệu lượt môn sinh học võ cổ truyền Việt Nam. Đến nay, võ cổ truyền Việt Nam được theo học ở 45 quốc gia trên toàn thế giới.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong lễ khai mạc:

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai mạc Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2015. 

 

Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang phát biểu tại lễ khai mạc.


 

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng phát biểu trong lễ khai mạc.


 

Màn trống hội mở màn khai mạc Đại hội võ cổ truyền lớn nhất thế giới tại Việt Nam


 

Màn biểu diễn của các võ sinh nhí


 

“Hào khí Việt Nam – Lan tỏa địa cầu”


 

Màn biểu diễn của các võ sinh quốc tế đến từ 5 châu lục


 

Màn trình diễn Vinh Xuân Quyền trong tiết mục đồng diễn Võ cổ truyền Năm Châu (Gồm 5 khối, mỗi khối 50 VĐV, tượng trưng hình ảnh cho 5 châu lục gồm: Vịnh Xuân Quyền, Nhất Nam, Văn Trang Võ Đạo, Nam Hồng Sơn, Khối Quốc tế) với sự góp mặt của hơn 1.000 võ sinh, võ sư trong và ngoài nước.


 

Đại hội hứa hẹn sẽ là nơi tranh tài hấp dẫn, giàu cảm xúc và là một kì đại hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt, kết nối năm châu, đưa những giá trị truyền thống hiện đại, nét văn hóa của dân tộc đến với bạn bè thế giới. Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)