Khám phá khoa học: Thi chạy cùng đà điểu

Cập nhật 04:38 ngày 01/11/2015

Chúng ta đều biết là Usain Bolt là người chạy nhanh nhất thế giới với thành tích 9 giây 58 ở cự ly 100m. Và cũng còn nhiều VĐV khác chạy nước rút ấn tượng khác. Nhưng con số 9 giây 58 có lẽ không khiến những loài vật có tốc độ phải lo lắng. Hãy xem thí nghiệm sau đây để có câu trả lời.

 Con người chạy với vận tốc khoảng 33 km/h, còn báo đốm châu Phi có vận tốc tối đa là 112km/h. Nhân vật trải nghiệm của chúng ta sẽ là tiền đạo cánh của giải bóng bầu dục Mỹ Dennis Northcutt. Anh có 1 bàn tay to và 1 đôi chân cực khỏe, đủ để trở thành 1 trong những tiền đạo hay nhất của giải đấu. Và đối thủ của Dennis trên đường chạy sẽ nặng khoảng 120 kg. Đó là 1 chú đà điểu châu phi. Ở lần chạy thử gần nhất, vận tốc của Dennis là khoảng 32km/h, trong khi chú đà điều chỉ khởi động nhẹ.

2 đối thủ sẽ bắt đầu chạy với 2 đường chạy riêng. Chú đà điều sẽ được gắn 1 thiết bị đo các thông số như nhịp tim, vận tốc thực, lực chân và độ tiêu hao năng lượng. Quãng đường chạy sẽ là 40 yard, tương đương 36m - độ dài mà lý tưởng cho 1 vđv bóng bầu dục bứt tốc. Ở thử thách này, Dennis không khó để chiến thắng

Hãy nâng quãng đường lên 10 yard và Dennis sẽ chạy cùng. Kết quả hoàn toàn ngược lại, cầu thủ bóng bầu dục của chúng ta không chạm nổi đến thân của chú đà điểu.

Khi nhận 1 kích thích, đà điểu hoàn toàn có thể chạy với vận tốc lên tới 65-70km/h ở 1 quãng ngắn, và con số này hơn gấp đôi tốc độ nhanh nhất mà con người có thể vươn đến. Con số này chính xác với sải chân cực đại mà đà điểu vung ra là gần 4m2, hơn gấp đôi độ dài sải chân của Dennis có thể vung ra khi chạy. Và chặng đường để con người trở nên hoàn hảo trong giới tự nhiên vẫn còn rất xa.  

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

Những sự thay đổi đáng chú ý của NBA All-Star 2023

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Một điểm khác biệt lớn đó chính là việc lựa chọn cầu thủ chỉ diễn ra trước thềm trận đấu, thay vì tận 1 tuần trước khi All-Star bắt đầu.