Lê Quang Liêm thắng cựu Vua cờ người Ấn Độ Anand Viswanathan

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 15:15 ngày 09/11/2019

VTV.vn - Dù cầm quân đen nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã có chiến thắng ấn tượng trước kỳ thủ nhiều lần vô địch thế giới Anand Viswanathan.

Lê Quang Liêm đang thi đấu tại giải cơ vua Grand Chess Tour Superbet diễn ra ở Romania. Ở nội dung cờ nhanh, sau 8 ván đầu có thành tích chưa tốt khi hòa 6 ván, thua 2 ván, nằm ở nhóm cuối bảng xếp hạng, Quang Liêm quyết tâm đánh bại Anand Viswanathan ở ván thứ 9. Anand năm nay 49 tuổi được xem là một trong những VĐV cờ vua hay nhất mọi thời đại cũng là kỳ thủ vĩ đại nhất cờ vua Ấn Độ

Lê Quang Liêm thắng cựu Vua cờ người Ấn Độ Anand Viswanathan - Ảnh 1.

Anand Viswanathan được xem là một trong những VĐV cờ vua hay nhất mọi thời đại

Thêm bất lợi cho kỳ thủ số 1 Việt Nam khi phải cầm quân đen (đi sau) trong trận đấu với Anand Viswanathan. Tuy nhiên trong ngày thi đấu bùng nổ, Quang Liêm tấn công hiệu quả, gây sức ép lớn với Anand Viswanathan khiến đối thủ mắc sai lầm. Sau 49 nước, Anand Viswanathan chấp nhận thua cuộc trước Quang Liêm.

"Tôi đã chờ chiến thắng này từ lâu. Ngày thi đấu thứ hai diễn ra không tốt khi tôi hoà một và thua hai ván. Để chuẩn bị cho ngày thứ ba, tôi chỉ thư giãn để trút bỏ áp lực. Tôi cố gắng đi nhanh hơn và đã có kết quả tốt. Tôi có thế thắng ở cả hai ván đầu gặp Wesley So và Vladislav Artemiev, nhưng tính sai nên chỉ hoà" - Quang Liêm chia sẻ.

Lê Quang Liêm thắng cựu Vua cờ người Ấn Độ Anand Viswanathan - Ảnh 2.

Chiến thắng này đưa Quang Liêm vươn lên xếp đồng hạng 7 chung cuộc trong tổng số 10 kỳ thủ. Ngôi vô địch bất ngờ về Anton Korobov (Ukraine) - kỳ thủ có Elo cờ tiêu chuẩn thấp nhất giải và tham gia giải với suất đặc cách như Quang Liêm. Korobov bất bại khi thắng ba và hoà sáu ván, đạt 12 điểm. Nhóm thứ hai được 10 điểm gồm Anish Giri, Levon Aronian và Shakhriyar Mamedyarov. Đứng giữa bảng là Anand và Sergey Karjakin với chín điểm.

Lê Quang Liêm thắng cựu Vua cờ người Ấn Độ Anand Viswanathan - Ảnh 3.

Anton Korobov vô địch nội dung cờ nhanh

Trong ngày 9/11 và 10/11, 10 kỳ thủ sẽ đấu 18 ván cờ chớp (mỗi bên có năm phút suy nghĩ). Mỗi ván thắng cờ chớp được một điểm, hoà nửa điểm. Đối thủ đầu tiên của Quang Liêm ở cờ chớp là Korobov. Grand Chess Tour Superbet là giải đấu rất chất lượng khi thu hút nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới, cơ hội quý cho Quang Liêm trải nghiệm.