Mai Hoa Thung - Nghệ thuật Lân Sư Rồng đỉnh cao

Quốc Hùng (Ban Thể Thao)Cập nhật 06:57 ngày 07/03/2018

VTV.vn - Múa Lân trên Mai hoa thung là bộ môn khó nhất trong nghệ thuật biểu diễn Lân Sư Rồng, một tiết mục đòi hỏi sự khổ luyện, công phu của người diễn.

Mai Hoa Thung là điệu nhảy đỉnh cao của Lân Sư Rồng, đây cũng là điệu múa khó nhất vì Lân phải nhảy múa, nhào lộn trên dàn Mai Hoa Thung với 24 cọc sắt có chiều cao từ 1,2 m đến 3 m, chiều dài không quá 15 m. Hai võ sĩ phối hợp múa một con Lân phải dày công luyện tập nhiều năm tháng mới có thể biểu diễn thành công. Do đó, môn Lân Sư Rồng chỉ dành cho những ai thật sự say mê và có sức chịu đựng, kiên trì.

Trình diễn vũ điệu Mai hoa Thung, vận động viên cần có sự dẻo dai bền bỉ từ luyện tập, sự chuẩn xác từ kinh nghiệm và thần thái chắc chắn đến từ ý chí, tinh thần quả cảm. Để có thể nhảy múa trên giàn Mai Hoa Thung, người diễn phải thực hiện các động tác phức tạp như đội đầu Lân đứng một chân trên đùi, đứng trên tay hoặc vai của người giữ đuôi Lân, rồi hai chân đứng trên đùi, quay 180 độ, nhảy ngồi lên đầu… Tuy nhiên, chỉ mất tập trung hoặc kết hợp không hài hòa với tiếng trống để trượt chân xuống đất thì tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Những màn nhảy điêu luyện, ngoạn mục trên cao của múa Lân trên cột Mai Hoa Thung cũng chính là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Đây chính là nghệ thuật đỉnh cao tuyệt kỹ của bộ môn Lân sư rồng, một nét đẹp lâu đời của nền văn hóa Á Đông.