Một số nội dung ở Olympic 2016 sẽ được phát sóng ở định dạng 8k và thực tế ảo VR

Cập nhật 06:11 ngày 09/03/2016

Olympic 2016 sắp tới sẽ có bước đột phá về mặt hình ảnh khi sẽ có một số nội dung được phát sóng với độ phân giải 8k và công nghệ ảo VR.

HẬU TRƯỜNG

 

Olympic 2016 được tổ chức tại Rio, Brazil tháng 8 năm nay sẽ được truyền hình dưới cả định dạng 8k và công nghệ thực tế ảo ( VR), ủy ban các dịch vụ phát sóng Olympic (OBS) đã xác nhận điều này. Mặc dù đây mới là thời điểm bắt đầu của độ phân giải 4k nhưng kỳ thế vận hội lớn nhất thế giới sắp tới sẽ được phát sóng ở độ phân giải cao gần gấp đôi 4k, Super Hi-Vision (7680 x 4320 điểm ảnh) với âm thanh 22.2.

 


Màn hình độ phân giải 8k tại Nhật Bản

OBS xác nhận sẽ phát sóng khoảng 130 tiếng trong khuôn khổ Olympic 2016 dưới định dạng 8k nhưng chỉ duy nhất tại Nhật Bản mà thôi. Khán giả tại đất nước này sẽ có thể xem cả lễ khai mạc và bế mạc ở độ phân giải 8k và âm thanh vòm 22.2, bên cạnh các môn thi đấu như judo, bóng đá, bơi lặn và bóng rổ. Ngoài 8k, OBS còn lên kế hoạch phát sóng với công nghệ VR đang dần nhận được nhiều sự quan tâm. Lễ khai mạc, bế mạc và một số bộ môn sẽ được phát sóng với công nghệ VR cho người xem trên khắp thế giới.Việc chọn Nhật Bản là quốc gia duy nhất có thể xem Olympic ở 8k là có nguyên nhân khi Olympic 2020 do Nhật Bản đăng cai dự tính sẽ phát sóng dưới chuẩn Super Hi-Vision (8k), kỳ thế vận hội này được xem như thử nghiệm cho 4 năm sau. Olympic mùa hè 2016 sẽ diễn ra từ 5 tới 21/8 tại Rio, Brazil.

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác.

 


Để có thể tận hưởng được VR, người xem cần 1 bộ 'Kính thực tế ảo'. Thiết bị này mang lại cảm giác cho người đeo như đang đứng trong thế giới 3D – sống động và chân thực. Bạn sẽ có cảm giác như một vận động viên đang trượt tuyết, hay đơn giản là 1 khán giả đang ngồi trên khán đài và theo dõi trực tiếp 1 trận đá bóng.(Theo Tinhte.vn)

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC

Đội đua F1 Alfa Romeo ra mắt mẫu xe mới

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Ở mùa giải mới, chiếc xe đua của đội Alfa Romeo sẽ có tên là C43, với màu chủ đạo là đỏ và đen, thay vì trắng và đen như ở mùa giải trước.