Nét đặc biệt của đường đua F1 tại Việt Nam

Thế Hưng (Tổng hợp)Cập nhật 19:25 ngày 07/11/2018

VTV.vn - Đường đua của Việt Nam Grand Prix đã được phác thảo với độ dài hơn 5,5 km cùng điểm đặc biệt là 22 khúc cua.

Chiều 7/11, buổi họp báo công bố quyền đăng cai F1 của Việt Nam đã được tổ chức tại UBND TP Hà Nội. Dự kiến giải đua đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 4/2020, còn đường đua sẽ nằm ở Mỹ Đình, kéo từ đoạn Lê Quang Đạo đến đường Tân Mỹ (Hà Nội). Dự kiến tổng chiều dài đường đua sẽ là 5,565 km cùng với đó là 22 khúc cua.

Giới thiệu đường đua Việt Nam Grand Prix

Điều đặc biệt, 22 khúc cua này được thiết kế từ cảm hứng tổng hòa từ các giải đua nổi tiếng trên thế giới. Ví dụ như khúc cua số 1 và 2 tương tự như tại đường đua Nurburging tại Đức, hay khúc cua từ 12 đến 15 lại có nhiều nét tương đồng với Monaco GP.

Nét đặc biệt của đường đua F1 tại Việt Nam - Ảnh 2.

Những khúc cua nổi tiếng trên thế giới sẽ được tái hiện tại Việt Nam GP

Thậm chí, 4 khúc cua từ 16 đến 19 sẽ khiến các tay đua phải liên tiếp ngoặt đổi hướng và hứa hẹn sẽ tạo ra những màn đua tranh căng thẳng và hấp dẫn, bởi chỉ cần 1 sai lầm nhỏ nhất cũng có thể khiến cục diện cuộc đua bị thay đổi.

Với việc Hà Nội sẽ tổ chức một chặng đua F1 tại Việt Nam ở quanh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Nếu được tổ chức, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 3 trên bản đồ đua xe Công Thức 1 được tổ chức một chặng đua ngay trên đường phố, và thứ 5 cùng với Australia, Azerbaijan, Monaco và Singapore tổ chức chặng đua trong thành phố.

- Chặng F1 tại Việt Nam dài 5,565 km, diễn ra lần đầu vào tháng 4/2020.

- Đường đua Hà Nội - Việt Nam sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch thế giới.

- Đường đua thứ 3 đua diễn ra trên đường phố. Cấu trúc đường đua dài 5,565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức.

- Việc tổ chức chặng đua yêu cầu phải ngăn đường và kéo dài trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, sự kiện chính diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật.

- Đường đua Hà Nội - Việt Nam có 22 khúc cua, trong đó có 2 đoạn chạy thẳng. Thời gian đua chính vào khoảng 4 tiếng.

- Không giống chặng đua đường phố tại Monaco và Singapore, chặng đua F1 ở Hà Nội độc đáo khi quây đường xung quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cộng với xây mới một phần của đường đua và khán đài.