Nhớ về giải bóng bàn VĐQG đầu tiên sau khi thống nhất đất nước

Ấn tượng thể thao 7 ngàyCập nhật 12:00 ngày 30/04/2015

Cựu tay vợt Nguyễn Ngọc Phan đăng quang chức vô địch quốc gia năm 1978

VTV.vn - Gần 40 năm đã trôi qua, dù gặt hái nhiều thành công, nhưng chiếc cúp vô địch bóng bàn năm 1978, đối với cựu tay vợt Nguyễn Ngọc Phan vẫn là kỷ vật mà ông trân trọng nhất.

Năm 1978, bóng bàn được xem là môn đầu tiên được tổ chức một giải vô địch quốc gia. Và ngay từ thời đó những tay vợt Hải Dương đã chứng tỏ thế mạnh của mình trên bàn bóng. Câu chuyện về giải đấu đặc biệt này vẫn để lại những ấn tượng đặc biệt với những người từng có cơ hội tranh tài.

37 năm trước, ông Nguyễn Đức Long lúc đó có 23 tuổi nhưng đã vô địch giải bóng bàn của miền Bắc năm 1977. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Phan là người đã 7 lần vô địch toàn miền Bắc. Cả hai tay vợt này cùng tham dự một trận bóng bàn lịch sử năm 1978 - giải thể thao chính thức cấp quốc gia đầu tiên sau khi đất nước thống nhất năm 1975. Giải đấu năm ấy luôn để lại những kỷ niệm không thể nào quên với những ai tham dự.

Mặc dù đang là nhà vô địch trẻ năm 1977, nhưng tại giải đấu năm 1978, ông Long đã thua đồng hương của mình trong trận tứ kết với tỉ số sít sao,. Bởi vậy, trận chung kết là cuộc gặp gỡ giữa tay vợt miền Bắc Nguyễn Ngọc Phan và tay vợt miền Nam Vương Chính Học - trận đấu thu hút sự quan tâm của hai miền Nam – Bắc. Để tiện đường đi lại cho người hâm mộ trong cả nước cũng như nhiều yếu tố khác, trận đấu đó được tổ chức tại Quy Nhơn, Bình Định. Một trận đấu vô cùng đặc biệt!

Ông Nguyễn Đức Long, hiện là Trưởng bộ môn bóng bàn, Tổng cục Thể dục thể thao tâm sự: “Trận đấu đó cho đến giờ phút này là trận đấu lịch sử, trong nhà thi đấu hàng ngàn người, bên ngoài cũng vài nghìn người, khi chú Phan thắng Vương Chính Học với tỉ số 3-1, mọi người mới càng khâm phục vì chú ấy đã vô địch nhiều năm liền, là VĐV được các nước kính nể, và đã lọt vào vòng 32 của đơn nam châu Á. Đến giờ phút này trong lịch sử của bóng bàn Việt Nam, chỉ có 1 hoặc 2 người đạt được thành tích này”.

Gần 40 năm đã trôi qua, dù gặt hái nhiều thành công, nhưng chiếc cúp vô địch năm 1978 này, đối với ông Phan, vẫn là kỷ vật ông trân trọng nhất, bởi đây không những là kỷ vật ý nghĩa của riêng ông mà còn là kỷ vật lịch sử của thể thao Việt Nam sau khi đất nước thống nhất. Còn ông Long, nhà vô địch trẻ nhất của bóng bàn thập kỷ 70 năm xưa, vừa được chứng kiến những cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam và giờ đây với cương vị trưởng bộ môn bóng bàn, việc được gắn bó với thể thao nước nhà là điều hạnh phúc đối với ông trong suốt 37 năm qua.

Xem lại phóng sự về giải bóng bàn vô địch quốc gia đầu tiên sau khi thống nhất đất nước trong chương trình Ấn tượng thể thao 7 ngày (26/4):

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.