Những điều chưa biết về các bể bơi của Olympic

Cập nhật 06:30 ngày 14/08/2015

Tháng 8 này là khoảng thời gian sôi động cho các vận động viên bơi thế giới đến với những giải đấu vô địch thế giới diễn ra tại Nga và Pháp để nâng cao thành tích và tìm kiếm những tấm vé tới Olympic Rio 2016. Cùng Thể Thao VTV điểm qua 1 số thông tin thú vị xung quanh những làn đua xanh của Olympic.

 


- Ánh Viên và lịch thi đấu dày đặc sau giải bơi vô địch thế giới 2015Làn đua xanh đã được xây dựng ngay từ những kỳ Olympic đầu tiên, tức là năm 1896. Nhưng bể bơi chiều dài tiêu chuẩn 50m mới chỉ xuất hiện từ Olympic tại Paris năm 1924; và những làn đua bắt đầu được phân từ Thế vận hội Berlin 1936.

Kể từ Thế vận hội Mexico 1968, các VĐV không còn phải sử dụng đồng hồ tính giờ cá nhân trong các bài thi, thay vào đó là bảng tính điện tử cảm ứng. Những kỳ Thế vận hội trước, mỗi làn bơi cần có 3 giám khảo và trọng tài để xác định kết quả.

Trung tâm thể thao dưới nước của Olympic Bắc Kinh 2008 được chuyển thành công viên nước sau Thế vận hội. Tuy nhiên, ván bật nhảy và bể bơi vẫn được duy trì và sử dụng cho các giải đấu được tổ chức sau này.

Mỹ và Trung Quốc là những đoàn thể thao có được những kỷ lục ấn tượng nhất ở các giải bơi. Các vận động viên 2 quốc gia này đang giữ kỷ lục về nhất trong 21/32 nội dung, của cả nam và nữ.

Thế vận hội London năm 2012 xây dựng bể bơi điều chỉnh được độ sâu có thể lên tới 3m bởi ván sàn di động.

Michael Phelps là tay bơi thành công nhất mọi thời đại, đồng thời là vận động viên giành nhiều huy chương nhất tại Olympic với kỷ lục 22 huy chương các loại, trong đó 18 huy chương vàng.

Mọi kỷ lục bơi của Olympic hiện đều được ghi trong Thế vận hội Bắc kinh 2008 và London 2012. Trong đó có 8 kỷ lục Olympic cũng là 8 kỷ lục thế giới.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)