Phó chủ tịch và 5 quan chức FIFA bị bắt vì nhận hối lộ

Cập nhật 07:59 ngày 27/05/2015

Sáu quan chức FIFA, trong đó có Phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ sau cuộc đột kích tại một khách sạn ở Zurich, Thụy Sỹ.Theo BBC, sau khi bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ, những thành viên của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới được chuyển qua Sở Tư pháp Mỹ để thẩm vấn. Họ bị nghi ngờ tham gia vào đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu đô la Mỹ. Chính quyền Thụy Sỹ bắt giữ các quan chức FIFA vào sáng sớm 27/5 tại khách sạn Baur au Lac. Những người bị bắt sau đó sẽ được dẫn độ sang Mỹ để xét xử. BBC đưa tin, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Sở Tư pháp Mỹ sẽ sớm tổ chức họp báo để đưa tin về vụ việc này.


 Trước đó, tờ New York Times cho biết, một đội cảnh sát mặc thường phục lấy chìa khóa phòng từ nhân viên khách sạn Baur au Lac và đi tầng hai, nơi các quan chức FIFA đang nghỉ. Cuộc bắt giữ diễn ra chóng vánh và không có bất kỳ sự kháng cự nào. Theo phóng viên Richard Conway của BBC, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng đang có mặt tại Zurich để chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng. Tuy vậy, ông không dính líu đến vụ này. Phó chủ tịch Jeffrey Webb, phụ trách khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbe, nằm trong số những người bị bắt. Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke, người có mặt tại sạn Baur au Lac ngày 26/5, đã từ chối bình luận về sự kiện này. Trong khi người phát ngôn của FIFA thông báo ngắn gọn: “Chúng tôi biết thông tin qua phương tiện truyền thông và đang tìm hiểu vụ việc. Hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ bình luận nào”.


 


Theo ESPN, những cáo buộc về tham nhũng của các thành viên FIFA được nhắc đến nhiều kể từ năm 2010, sau khi cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới trao quyền tổ chức World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar. Một phụ nữ từng tố giác trên tờ Times of London. Cô cho biết đã chứng kiến nhiều quan chức FIFA nhận hối lộ 1,5 triệu đô la để đổi lấy những lá phiếu của họ trong cuộc bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup. FIFA sau đó tiến hành nhiều cuộc điều tra về các hồ sơ dự thầu năm 2012. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa đưa ra bất kỳ báo cáo đầy đủ nào. Vì điều này, luật sư Mỹ Michael Garcia chỉ trích gay gắt Ủy ban đạo đức của FIFA.

Anh Quân - Theo Zing News
(Thethao.vtv.vn)