Quyền anh nam sẽ bỏ mũ bảo hộ ở Olympic 2016

Cập nhật 11:50 ngày 03/03/2016

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phê chuẩn đề xuất bỏ mũ bảo hộ với các võ sĩ nam môn quyền anh ở Olympic 2016. Giờ đây, chỉ các võ sĩ nữ được phép mang mũ bảo hộ khi thi đấu tại Olympic.

Các môn thể thao khác

 


Những chiếc mũ bảo vệ như thế này sẽ không còn được dùng tại Olympic

Một vài năm trở lại đây Liên đoàn Quyền Anh thế giới (AIBA) đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều ý tưởng nhằm tăng tính hấp dẫn. Nổi bật trong số đó là quyết định tháo bỏ mũ bảo hiểm đầu (headguards), dụng cụ tối quan trọng trong mỗi cuộc chơi và thật bất ngờ khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đồng tình. Như vậy tại Olympic Rio tới đây, các VĐV nam sẽ chiến đấu với cái đầu không được bảo vệ.Ý tưởng táo bạo này của AIBA đã manh nha từ sau Olympic 2012 tại London, đến năm 2013 họ bắt đầu triển khai từng bước đầu tiên của kế hoạch. Bắt đầu từ các tay đấm nghiệp dư, dần dần được thực hiện tại các sàn đấu chuyên nghiệp và mới đây nhất lần đầu tiên áp dụng tại giải vô địch thế giới tại AlmatyTheo báo cáo của Ủy ban y tế AIBA, họ đưa ra quyết định này dựa trên kết quả nghiên cứu từ 11.000 trận đánh lớn nhỏ trong hệ thống thi đấu của liên đoàn. Từ đó AIBA khẳng định việc tháo bảo mũ bảo vệ sẽ tăng cảm giác cũng như phản xạ cho các võ sỹ.Vừa qua, AIBA tiếp tục thắng lớn khi thuyết phục thành công IOC áp dụng luật mới này cho Olympic Rio 2016. Như vậy, sau 36 năm được sử dụng kể từ thế vận hội Los Angeles 1984, chiếc mũ bảo hiểm của các võ sỹ quyền anh chính thức bị loại ra khỏi trận đấu quyền anh.

 


Trận đấu quyền anh sẽ trở nên kịch tính và khốc liệt hơn khi không có mũ bảo vệ
Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ các chuyên gia trên toàn thế giới không đồng tình với hướng đi mạo hiểm này. Boxing là môn có tính đối kháng cao nhất và tất nhiên dẫn đến nguy cơ chấn thương nặng nhiều nhất cho các VĐV. Trường hợp được bảo hộ chặt chẽ như hiện tại, thi thoảng làng thể thao vẫn phải rợn tóc gáy bởi những cú đấm ngàn cân mà các võ sỹ tung về đối thủ của mình.Trong một giải đấu mà sự chênh lệch đẳng cấp lớn như Olympic, hãy thử tưởng tượng viễn cảnh một tay đấm tầm cỡ như Anthony Joshua sẽ gây ra hậu quả ghê gớm thế nào nếu như chỉ phải gặp các đối thủ dưới tầm, non kém bản lĩnh chiến đấu trong điều kiện không được bảo vệ đầu.

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC

Pebble Beach điều chỉnh sân để đảm bảo an toàn cho các tay golf

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Sau pha đánh bóng của Jordan Spieth tại hố số 8, ban quản lý sân golf Pebble Beach đã phải tính toán phương án đảm bảo an toàn hơn cho các tay golf.