Romain Grosjean muốn đưa luật tiếp nhiên liệu trở lại F1

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 07:59 ngày 15/06/2019

VTV.vn - Đề xuất của tay đua người Pháp diễn ra trong thời điểm F1 2019 đang trở nên khá nhàm chán với sự vượt trội của Mercedes.

Ngay cả Lewis Hamilton cũng cho rằng mình đang cảm thấy F1 dần trở nên dễ dàng hơn, nhất là với các đội có tiềm lực. Nhà vô địch thế giới muốn thấy F1 trở nên "đàn ông hơn, hấp dẫn hơn, khó hơn cho các tay đua, thay vì để 1 vài đội thi nhau thống trị hết chặng này qua chặng khác".

Đồng ý với quan điểm của đồng nghiệp, Romain Grosjean - tay đua của Haas đề xuất đã đến lúc chiến thuật F1 cần phải thay đổi. Tay đua này cho biết: "Tôi đã từng quay lại đua xe kart với những người bạn. Dù công suất nhỏ thôi, nhưng tôi thấy mệt và hấp dẫn hơn là đua F1. Vì sao ừ? Đó là vì bạn cảm thấy sự phấn khích và mức năng lượng bỏ ra là xứng đáng". Grosjean tự đặt mình vào vị trí khán giả, và chia sẻ bản thân anh muốn luật tiếp nhiên liệu quay lại, từ đó sự đa dạng trong chiến thuật sẽ quay lại, cùng với đó tăng thêm cơ hội cho các đội đua nhỏ.

Luật tiếp nhiên liệu đã không còn được sử dụng từ năm 2011 - do lo ngại về cháy nổ và chi phí vận chuyển cao. Các đội sẽ đổ 1 lượng xăng bằng nhau ở mỗi chặng đua và không được tiếp nhiên liệu thêm. Ở nhiều chặng, tay đua chỉ dùng khoảng 50- 60% số xăng đã được đổ. Luật tiếp nhiên liệu sẽ làm cuộc đua trở nên khó đoán hơn, với việc mỗi đội sẽ có chiến thuật riêng, kết hợp với chiến thuật lốp, qua đó khiến cuộc đua sẽ hấp dẫn hơn. Dù vậy, phải chờ tới ít nhất là năm 2021, khi bộ luật cơ bản hiện hành hết hạn, các quan chức F1 mới đưa luật này ra bàn thảo.


Tags: