Tìm hiểu về trường đua Monte Carlo - nơi diễn ra chặng thứ 6 mùa giải F1 2019

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 01:40 ngày 25/05/2019

VTV.vn - Cuối tuần này, các tay đua F1 sẽ trở lại Monte Carlo và thi đấu ở 1 trong những chặng đua lâu đời nhất của giải.

Chỉ một chiếc xe F1 chạy trên đường phố Monaco thôi cũng sẽ khiến tất cả phải hướng ánh nhìn vào nó, đây thực sự là một địa điểm không thể tuyệt vời hơn để tổ chức một cuộc đua. Thực sự với đặc tính tại Monaco, rất khó để các chiếc xe có thể vượt qua nhau trong cuộc đua, dẫn tới những diễn biến có phần theo một quy trình được xác định từ trước khi bắt đầu.

Nhưng quan điểm cuộc đua này nhàm chán là một nhận định chủ quan của người hâm mộ mà họ không hề nghĩ về cách xử lý của các tay đua trong suốt gần 2h đồng hồ để cho xe không bị đâm vào tường. Thậm chí với thiết kế xe mới như hiện tại, càng có ít khoảng trống cho sai lầm hơn trước đây và nếu không cẩn thận, tai nạn rất dễ xảy ra. Dù sức mạnh của xe vẫn đóng một vai trò quan trọng nhưng đây là một đường đua mà khả năng của mỗi tay đua có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt là trong vòng chạy phân hạng quan trọng.

Tìm hiểu về trường đua Monte Carlo - nơi diễn ra chặng thứ 6 mùa giải F1 2019 - Ảnh 1.

Các tay đua rất khó vượt nhau tại chặng đua đường phố này

GP Monaco sẽ bắt đầu sớm hơn 1 ngày so với thông thường, nghĩa là ngày dành cho truyền thông là thứ 4, hai phiên chạy luyện tập vào thứ 5 và sẽ không có sự kiện chính nào vào ngày thứ 6. Đây là ngày mà các tay đua được nghỉ ngơi, tham dự các sự kiện diễn ra xung quanh Công quốc Monaco, trước khi bước vào 2 ngày quan trọng nhất.

Trường đua Monaco có chiều dài 3,337km với tổng cộng 19 khúc cua. Các tay đua sẽ phải trải qua 78 vòng đua với quãng đường 260km, chặng đua duy nhất dài dưới 300km trên lịch trình đua của F1. Thành tích nhanh nhất 1 vòng đua trong race được thiết lập năm ngoái bởi Max Verstappen với thành tích 1 phút 14 giây 260. Còn với kỷ lục pole cũng là thành tích năm ngoái của người chiến thắng Daniel Ricciardo với thời gian 1 phút 10 giây 810.

Tìm hiểu về trường đua Monte Carlo - nơi diễn ra chặng thứ 6 mùa giải F1 2019 - Ảnh 2.

Tốc độ của GP Monaco là không cao

Không như các cuộc đua khác có lễ trao giải được thực hiện trên bục podium thiết kế riêng biệt ở khu vực cách ly, lễ trao giải tại Monaco được thực hiện ngay bên vỉa hè cạnh đường đua. Khu vực này được rào tạm khi cuộc đua vừa kết thúc, ba tay đua về đầu sẽ đỗ xe dưới lòng đường đua cạnh đó và bước lên sảnh của một ngôi nhà ven đường (được gọi là Royal box) để nhận Cup. Đây chính là khu vực được thiết kế riêng để các thành viên Hoàng gia Công quốc Monaco theo dõi cuộc đua. Sau khi nhận phần thưởng, quốc thiều của quê hương tay đua vô địch và đội về nhất mới được cử lên, ngược lại so với các chặng thông thường.


Tags: