VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon dưới 2 giờ

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 17:11 ngày 12/10/2019

VTV.vn - Ngày 12/10, VĐV người Kenya Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên phá giới hạn 2 giờ ở đường chạy marathon.

Năm 1908, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) tổ chức cuộc đua marathon (42,195km) chính thức đầu tiên và cho đến trước ngày 12/10/2019, chưa có bất cứ vận động viên nào có thể đạt cột mốc thời gian dưới 2 giờ. Chính VĐV người Kenya Eliud Kipchoge (35 tuổi) đang là ngôi sao số 1 ở nội dung này và đang nắm giữ kỷ lục thế giới với thời gian 2 giờ 1 phút 39 giây.

Eliud Kipchoge lập kỷ lục tại giải marathon INEOS 1:59

Điều này đã khiến các chuyên gia lẫn những nhà khoa học mặc định "cột mốc 2 giờ" như là "giới hạn của con người". Nhưng giờ đây, giới hạn đó đã được chính Eliud Kipchoge phá vỡ, khi anh hoàn thành đường chạy marathon INEOS 1:59 ở Áo với thời gian lịch sử là 1 giờ 59 phút 40,2 giây.

VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon dưới 2 giờ - Ảnh 2.

Đã có hàng ngàn người hâm mộ tập trung ở đích đến để chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của Eliud Kipchoge, còn báo chí thế giới cũng hết lời ca ngợi ngôi sao điền kinh người Kenya.

VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon dưới 2 giờ - Ảnh 3.

Còn trên trang Twitter của ban tổ chức INEOS 1:59 viết: "Lịch sử đã được lập nên. Từ rất lâu người ta vẫn nghĩ cột mốc 2 giờ là bất khả thi nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ".

VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon dưới 2 giờ - Ảnh 4.

Tuy nhiên kỷ lục này của Eliud Kipchoge sẽ không được công nhận là kỷ lục thế giới, vì INEOS 1:59 Challenge không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của IAAF.

Để thực hiện thử thách, Kipchoge đã được tiếp sức một đội trợ tốc gồm 30 thành viên. Bên cạnh đó, một chiếc xe dẫn đường phát ra tia laser màu xanh lá cây để giúp xác định tốc độ để đáp ứng được thời gian hoàn thành.

VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon dưới 2 giờ - Ảnh 5.

Trong lúc thực hiện cuộc đua, Kipchoge theo sau chiếc xe dẫn đường và được tiếp sức bởi đội quân trợ tốc 30 thành viên – điều này không được cho phép theo tiêu chuẩn của IAAF.

Nhưng dù IAAF có công nhận kỷ lục này hay không, Eliud Kipchoge vẫn sẽ được nhắc đến như người đầu tiên trên thế giới đột phá "giới hạn con người".