VIDEO: Câu chuyện về nghị lực phi thường của VĐV khuyết tật Tatsiana Khvitsko

Cập nhật 08:17 ngày 16/01/2016

Thể thao không chỉ là cách để rèn luyện sức khỏe. Thể thao thậm chí còn có thể mang đến niềm tin, những động lực lớn lao trong cuộc sống. Có những người dù sinh ra trong bất hạnh nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ niềm tin, hi vọng hay hạ thấp giá trị của bản thân mình.

 

Tatsiana Khvitsko là 1 cô gái người Belarus. Khi được sinh ra, Tatsiana không có chân, thiếu ngón tay bởi cô là nạn nhân của thảm họa hạt nhân Chernobyl. Gia đình không chịu nổi cú sốc này nên đã gửi Tatsiana vào trại trẻ mồ côi và bước ngoặt cuộc đời đã đến với cô khi được các bác sĩ đưa sang Mỹ chữa trị. Vẫn trưởng thành mạnh mẽ dù có những khiếm khuyết về mặt cơ thể, Tatsiana đã lựa chọn điền kinh và thể hình để theo đuổi. Nghị lực tuyệt vời của cô đã trở thành cảm hứng cho rất nhiều người.Coleen Voeks, HLV Fitness chia sẻ: “Tatsiana là 1 người tuyệt vời. Tatsiana là 1 mẫu người mà khi nhìn vào, bạn chắc chắn sẽ thán phục những gì cô ấy làm được. Đứng cạnh Tatsiana, chúng tôi thấy bản thân thật nhỏ bé bởi chúng tôi vẫn có thể chơi thể thao với 1 cơ thể lành lặn. Còn Tatsiana, cô ấy vẫn có thể tập luyện giỏi dù không có chân, thiếu ngón tay”.Tatsiana Khvitsko chia sẻ: “Tôi chỉ có 4 ngón tay nên cách nâng tạ của tôi cũng khác với mọi người. Tôi phải dùng cả ý chí lẫn sức lực của mình trong mỗi lần nâng tạ. cảm thấy khá sợ hãi. Sự tự tin đến khi tôi xuất hiên trên sân khấu lần đầu tiên, với tư cách 1 VĐV người khuyết tật của môn thể hình. Đó là lúc tôi nhận ra rằng, thể thao đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào”.

 

Nụ cười, sự lạc quan luôn hiện hữu trong cuộc sống của Tatsiana

Giờ đây, bên cạnh thể thao, Tatsiana, bằng nghị lực của mình đã có thể thực hiện những công việc hàng ngày một cách thành thạo. Cô lái xe, tự chuẩn bị đồ ăn cho mình, đi học và đang hướng tới mục tiêu trở thành 1 thạc sĩ. Cuộc sống mới ở 1 môi trường mới đã mang đến hạnh phúc thực sự cho Tatsiana.“Nếu được đưa ra lời khuyên thì tôi sẽ khuyên các chị em phụ nữ nên tập thể thao. Tôi hiểu rõ 1 cuộc sống thiếu tự tin, luôn mặc cảm về những khiếm khuyết của bản thân như thế nào. Chính thể thao đã giúp tôi khám phá được khả năng tiềm ẩn của mình và đó cũng là lúc, tôi hãnh diện khoe cơ thể dù khiếm khuyết nhưng lại không hề thiếu ý chí, năng lượng và quyết tâm. Nếu tôi có đủ chân, đủ ngón tay, có lẽ tôi sẽ không cố gắng và sống nghị lực đến như vậy”, Tatsiana Khvitsko khẳng định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Thùy Linh
(Thethao.vtv.vn)