Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Phần thưởng quý giá nhất là tình cảm của mọi người

Sáng phương NamCập nhật 16:10 ngày 22/08/2016

VTV.vn - Chia sẻ trong Sáng phương Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói phần thưởng quý giá nhất anh có được sau khi giành HCV tại Olympic Rio 2016 là tình cảm của mọi người.

Sau khi giành 1 HCV, 1 HCB ở Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh trở thành vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến nay giành được huy chương vàng tại đấu trường Thế vận hội. Anh không chỉ mang về vinh quang, niềm tự hào cho dân tộc mà còn truyền cảm hứng cho rất nhiều học trò - những thế hệ trẻ của thể thao Việt Nam.

Là khách mời đặc biệt trong chương trình Sáng phương Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã có nhiều chia sẻ thú vị với khán giả.

Hơn một tuần từ khi anh trở về nước, trước sự mến mộ của báo chí, truyền thông cũng như người dân, cảm xúc hiện tại của anh như thế nào?

- Một tuần qua tôi thấy rất hạnh phúc và tự hào bởi tình cảm của người dân, bạn bè cũng như báo chí, truyền thông dành cho mình.

Chỉ sau một đêm, tất cả người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế biết đến cái tên Hoàng Xuân Vinh. Thế nhưng trước khi đạt được thành công đó, anh đã gặp những lần thất bại nào chưa?

- Tôi đã rất nhiều lần thất bại. Cũng có những đêm suy nghĩ và không thể chợp mắt, tôi chỉ biết cố gắng vượt lên khả năng của mình.

Trên báo chí và các trang mạng xã hội, mọi người chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc khi anh bắn phát súng quyết định, “một vẻ mặt bình tĩnh rất lâu trước phát súng làm nên chiếc HVC tại Olympic Rio". Anh có thể chia sẻ cảm xúc lúc đó?

- Lúc đó có rất nhiều áp lực, nhưng tôi phải lựa chọn, một là quyết đoán, hai là nếu chần chừ thì có thể thất bại.

Anh đã lấy động lực đặc biệt nào để làm nên kì tích đó?

- Tôi tin vào khả năng của mình. Tôi không đặt mục tiêu là HCV mà đặt mục tiêu khiêm tốn là vượt qua khả năng của mình. Đối với thể thao chuyên nghiệp thì bạn luôn phải làm mới mình. Làm mới là đập đi những thành tích cũ, luôn cố gắng để tạo nên những kỷ lục mới cho bản thân.

Một thông tin mà khán giả cũng rất quan tâm khi anh về nước đó là anh đã từ chối nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Anh có thể giải thích vì sao anh lại quyết định như vậy?

- Tôi thấy với danh hiệu này mình còn nhiều khiếm khuyết và đây cũng là thành quả chung của tất cả đoàn thể thao Việt Nam.

Vị trí của anh trong lòng rất nhiều bạn trẻ bây giờ là một thần tượng. Vậy trong thời gian tới, ngoài những cố gắng trong thể thao, anh có dự định làm thêm điều gì để truyền cảm hứng đến các bạn trẻ?

- Các bạn trẻ bây giờ rất năng động và thông minh. Một số bạn trẻ sau một thời gian không đạt được thành tích gì sẽ dễ nản chí. Ngược lại, một số bạn lại thỏa mãn với thành tích của mình mà không muốn phấn đấu nữa. Tôi cũng chỉ muốn nói là khi niềm đam mê chưa cháy hết thì các bạn chưa thể thành công được. Hiện tại tôi vẫn cống hiến cho thể thao Việt Nam, còn nếu ở công việc nào thì tôi cũng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vậy phần thưởng quý giá nhất đối với anh sau khi giành HVC tại Olympic Rio là gì?

- Đó là tình cảm yêu quý của mọi người, bạn bè. Đó là niềm vui và hạnh phúc tôi nghĩ là không có danh hiệu nào so sánh được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.