ASEAN và đối tác thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng

Ngọc Phương - Phan Anh - Ngọc Tiến (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ bảy, ngày 03/08/2019 08:06 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan.

Buổi họp báo quốc tế trên diễn ra vào tối 2/8 tại Bangkok, Thái Lan. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết đã có nhiều vấn đề quan trọng được Bộ trưởng, trưởng đoàn của hơn 30 nước thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan.

Bộ trưởng Don Pramudwinai cho biết, có 27 Hội nghị diễn ra trong Tuần Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan. Các Bộ trưởng, trưởng đoàn từ hơn 30 quốc gia đã có nhiều cuộc thảo luận hiệu quả về những ưu tiên của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng khu vực, để không một ai bị bỏ lại phía sau. An ninh khu vực, trong đó có tình hình trên bán đảo Tiều Tiên hay an ninh biển với những diễn biến gần đây trên Biển Đông, cũng đã được thảo luận tại các hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, các nước đối tác đã ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực thông qua các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt. Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN cũng trao đổi với đối tác tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đồng thời, các Bộ trưởng đã trao đổi về những căng thẳng thương mại giữa các nước đối tác lớn của ASEAN như: căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và mới đây là căng thẳng thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, tại những hội nghị, các Bộ trưởng đã khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa đa phương, đồng thời nhắc lại cam kết mạnh mẽ nhằm kết thúc các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019 để giúp giải quyết những bất ổn và thách thức kinh tế.


Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ: Đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ: Đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư

VTV.vn - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan, chiều 1/8, tại Bangkok đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước