Bắc Kinh (Trung Quốc) cải thiện đáng kể chất lượng không khí

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 19/01/2020 15:09 GMT+7

VTV.vn - Một trong những thành tựu được Trung Quốc nhắc nhiều nhất trong vài năm gần đây là cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân ở các đô ngày càng tốt lên.

Tờ Bắc Kinh buổi tối đã có bài viết phản ánh về cuộc thảo luận của các đại biểu trong kỳ họp lưỡng hội của TP Bắc Kinh về cuộc chiến đòi lại bầu trời xanh. Tác giả dẫn chứng, năm 2019 nồng độ bụi mịn PM 2.5 trung bình là 42 microgram/m3, giảm đến 53% so với năm 2013 - năm khởi đầu của cuộc chiến chống ô nhiễm.

Tuy nhiên, để đạt được chuẩn quốc gia về không khí 35 microgram/m3 vào năm nay là một thách thức cho TP Bắc Kinh. Giáo sư Wang Jinnan, lãnh đạo Học viện Kế hoạch Bắc Kinh cho rằng, thành phố hiện có một bầu không khí tốt là nhờ hệ thống quản trị môi trường hiện đại với phương pháp giám sát tiên tiến, dữ liệu thực tế hơn, hệ thống pháp luật xử phạt nghiêm minh và có trách nhiệm hơn.

Trưởng khoa môi trường He Kebin (Đại học Thanh Hoa) nhấn mạnh, thành phố phải làm mạnh hơn nữa các giải pháp để khống chế và kiểm soát nguồn ô nhiễm từ xe, từ bụi.

Tân Hoa xã cũng phản ánh Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc vừa thông qua quy định về khí thải cho các phương tiện cơ giới có hiệu lực từ 1/5/2020. Đây là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Tiêu chuẩn mới giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm như nitrogen oxides, áp đặt giới hạn về số lượng hạt và hàm lượng amoniac.

Các tờ báo lớn của Trung Quốc trong tuần đều đưa tin tỉnh Sơn Đông cấm và hạn chế bắn pháo hoa ở hầu hết các địa phương trong dịp Tết nguyên đán.

Lời kêu gọi về một mùa tết an toàn và thân thiện với môi trường ngày càng được các tỉnh thành trên khắp Trung Quốc hưởng ứng. Ngay cả các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, đêm Giao thừa nhiều năm nay cũng không còn bắn pháo hoa để bảo vệ môi trường.

Trung Quốc thành công trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí bằng cách nào? Trung Quốc thành công trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí bằng cách nào?

VTV.vn - Kể từ 5 năm trước, năm 2014, Chính phủ Trung Quốc đã có những động thái mạnh mẽ để đối phó với ô nhiễm không khí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước