Báo động tình trạng xe lùi và đi ngược chiều trên cao tốc

Đức Quang - Nam Việt-Thứ bảy, ngày 06/07/2019 09:38 GMT+7

VTV.vn - Hiện vẫn có nhiều lái xe cố tình lùi xe và đi ngược chiều trên cao tốc bất chấp tính mạng của mình và nhiều người đi đường.

Trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, do đi quá lối rẽ, tài xế một xe ô tô con đã cố tình cho xe lùi ở làn giữa đường. Tình huống lùi xe trong chiều tối ngược nắng suýt chút nữa đã gây tai nạn cho hàng loạt xe ô tô nếu các tài xế khác không kịp đánh lái để tránh.

Cao tốc Hà Nội - Hải phòng dài trên 100km, được lắp đặt hệ thống giám sát gồm 52 camera tự động quay quét khép kín trên toàn tuyến. Trong 6 tháng đầu năm nay, 16 vụ xe ô tô đi lùi, 27 vụ dừng đỗ trái phép và có tới 82 vụ đi ngược chiều đã bị phát hiện. Có thể nói, với hệ thống camera được bố trí như hiện nay, tất cả hành vi vi phạm trên tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam này đều bị ghi nhận. 

Trên thực tế, từ trước đến nay những hành vi nguy hiểm đã được chuyển đến các lực lượng chức năng xử lý triệt để. Tất cả vụ việc vi phạm này dù đều đã bị lực lượng chức năng Cục Cảnh sát giao thông xử phạt nhưng số vụ vi phạm vẫn không giảm.

Mức xử phạt vi phạm thấp, thiếu tính răn đe chính là 1 trong những lý do quan trọng cho tình trạng trên. Do vậy, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các hành vi này, tại dự thảo sửa đổi Nghị định 46 mới, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sẽ phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước bằng lái 4 - 6 tháng với các tài xế cho xe lùi hoặc đi ngược chiều trên cao tốc.

Nguy hiểm xe tải đi ngược chiều với tốc độ cao Nguy hiểm xe tải đi ngược chiều với tốc độ cao

VTV.vn - Đi ngược chiều có thể giúp lái xe tiết kiệm một chút thời gian hay nhiên liệu nhưng hiểm họa của hành vi này có thể gây ra là khó lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước