Chủ tịch Hồ Chí Minh với những vần thơ hiệu triệu lòng người

Ban Truyền hình đối ngoại-Chủ nhật, ngày 26/01/2020 09:57 GMT+7

VTV.vn - Ngay trong những ngày đầu tiên về nước lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã duy trì thói quen gửi thơ chúc Tết hàng năm tới toàn thể quốc dân đồng bào.

Từng có một thời việc lắng nghe Bác Hồ đọc thơ trong đêm Giao thừa qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đã trở thành niềm vui đầu xuân của mọi lứa tuổi.

"Mừng Nhà nước ta 15 Xuân xanh!

Mừng Đảng chúng ta 30 tuổi trẻ!

Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Chúc đồng bào ta bền bỉ đấu tranh,

Thành đồng miền Nam vững bền mạnh mẽ.

Cả nước một lòng, hăng hái tiến lên,

Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!"

Xuân Canh Tý năm 1960, chỉ với 8 câu thơ, Bác đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh về tình hình đất nước lúc đó với những khó khăn bộn bề trong công cuộc xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam bước vào giai đoạn cao trào mới. Tuy nhiên, tinh thần lạc quan, tự hào vẫn thấm đẫm trong từng vần thơ Bác gửi tới nhân dân cả nước.

Tinh thần lạc quan ấy đã được Bác nuôi dưỡng ngay từ những bài thơ chúc Tết đầu tiên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Câu từ trong thơ Bác không chỉ ngắn gọn, vừa đủ tổng kết tình hình năm cũ, mở ra những nhiệm vụ mới mà còn ẩn chứa nhiều hàm ý sâu xa khác.

Sức cảm hóa, hiệu triệu nằm chính trong những lời thơ giản dị, cô đọng. Vì lẽ đó mà sang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, người dân miền Bắc đã lấy thơ Bác làm nguồn cảm hứng để hiện thực hóa các phong trào thi đua sản xuất, trở thành hậu phương vững chắc cho chiến trường miền Nam.

"Mấy lời thân ái nôm na" của Bác không chỉ là tiếng gọi hiệu triệu một thế hệ dám quyết tử vì Tổ quốc, đường lối chiến lược sáng suốt của Đảng qua từng chặng đường cách mạng cụ thể mà còn gói ghém cả tình yêu quê hương đất nước, tình thương yêu con người. Những lời mộc mạc, chân thành ấy chính là cầu nối đưa thơ Hồ Chí Minh đến gần hơn với mọi thế hệ, trở thành di sản văn hóa tinh thần vô giá với dân tộc Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình.


Khát vọng và niềm tin từ bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác Hồ Khát vọng và niềm tin từ bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác Hồ

VTV.vn- Mỗi dịp Tết đến, Xuân về là dịp người dân Việt Nam lại tưởng nhớ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với những lá thư, bài thơ chúc Tết bất hủ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước