Còn nhiều vướng mắc trong đấu giá biển số đẹp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/12/2019 09:23 GMT+7

VTV.vn - Việc đấu giá biển số xe được kỳ vọng sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách, tăng tính minh bạch, hạn chế tình trạng xin cho. Tuy nhiên đến nay, kỳ vọng này chưa thành hiện thực.

Để có được những biển số đẹp, trên danh nghĩa, các chủ xe chỉ phải trả phí thấp, nhưng trên thị trường nó có giá trị rất cao và được nhiều người muốn có. Vì vậy, nếu được đấu giá công khai, đây sẽ là một khoản thu không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Giống như số điện thoại, giá của một biển số xe đẹp đôi khi bằng giá của cả chiếc xe, nên khi bán đấu giá cần phải có những quy định cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu các biển số này. Do vậy, để đấu giá được, biển số xe phải được coi là tài sản và chủ sở hữu phải có quyền tặng cho, bán biển số theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

Theo các quy định hiện hành, kho số biển số xe là tài sản công và là công cụ quản lý của Nhà nước. Trong khi đó, điều 80 của Luật Giao thông đường bộ lại quy định cấm mua bán các biển số của phương tiện cơ giới.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không sửa đổi một số luật chuyên ngành theo hướng coi đây là tài sản được quyền trao đổi trên thị trường tự do, thì đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá sẽ vẫn chậm được trình lên Thủ tướng và càng khó có thể thực hiện được trong năm tới.

Cần đấu giá biển số đẹp trên Cổng dịch vụ công quốc gia Cần đấu giá biển số đẹp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

VTV.vn - Bộ Công an cần bổ sung thêm một số dịch vụ như đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ô tô, xe máy thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước