Ghé thăm làng bích họa Chử Xá, Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/11/2019 09:56 GMT+7

VTV.vn - Cùng phóng viên VTV ghé thăm làng bích họa Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, không khí sản xuất ở làng Chử Xá đã rất tấp nập. Nằm ven sông Hồng, làng Chử Xá được biết đến là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Nhưng hiện nay, khi nhắc đến làng Chử Xá, người ta còn nhắc đến cái tên làng bích họa đầu tiên của miền Bắc.

Nhắc đến những bức tranh của làng, mỗi người ở Chử Xá lại có những cảm xúc rất rộn ràng. Giống như được mặc một chiếc áo mới, ngôi làng đã có hơn 20 bức tranh phong cảnh làng quê và sản xuất nông nghiệp vẽ trên tường nhà.

Ngôi làng đang dần được phủ kín bởi những bức họa tuyệt đẹp vẽ trên tường. Đó là nhờ vào sự chung tay của nhiều bạn trẻ, nhiều tổ chức. Trong đó phải kể tới tổ chức Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng. Không chỉ khởi xướng ý tưởng mà tổ chức này còn kêu gọi tài trợ miễn phí cho các hoạt động vẽ tranh.

Vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên những bức bích họa ở đây được sử dụng loại sơn có độ che phủ cao, siêu bám dính và có độ bền gần 10 năm. Từ ngày có những bức vẽ, ngôi làng trở nên sinh động, đẹp lên. Những bức tranh tường ở Chử Xá không chỉ điểm tô cảnh vật làng quê, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, mà còn nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân.

Làng Bích họa Ngư Mỹ Thạnh Làng Bích họa Ngư Mỹ Thạnh

VTV.vn - Thời gian gần đây, làng chài Ngư Mỹ Thạnh ở xã Quảng Lợi, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế như bừng sáng lên với tấm áo mới từ những bức bích họa rực rỡ sắc màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước