Ghé thăm ngôi làng trồng bí đao khổng lồ tại Bình Định

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/08/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Quả bí đao bình thường khắp cả nước nơi nào cũng trồng được. Tuy nhiên, trồng bí đao cho quả nặng tới 50 - 60kg có lẽ chỉ duy nhất một vùng quê ở tỉnh Bình Định mới có.

Tại thôn Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định có khoảng 60 hộ trồng giống bí đao khổng lồ. Theo các hộ dân, họ không hề dùng bất cứ loại thuốc kích thích tăng trưởng nào trong quá trình trồng, việc chăm sóc cũng không quá cầu kỳ.

Với những quả bí đao to việc tiêu thụ tại chợ làng rất khó, còn bán ra khỏi làng cũng không dễ bởi tâm lý của người tiêu dùng chỉ thích mua những quả bí dưới 1kg. Vì vậy, những năm gần đây, người trồng bí đao khổng lồ của làng Chánh Trạch phải bán cho tư thương từ nơi xa đến mua về nấu nước bí đao hoặc làm mứt.

Điều đặc biệt là ngoài thu hoạch quả, người trồng còn hứng nguồn nước chảy ra từ các dây bí để đem bán. Theo người dân địa phương, loại nước bí đặc biệt này có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt, mát gan… và có thể trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào.

Sản vật bí đao khổng lồ của làng Chánh Trạch thời gian qua đã được trưng bày ở nhiều lễ hội phục vụ khách thăm quan cả nước. Bà con ở đây luôn mong có ngày được chính thức xác nhận kỷ lục bí đao khổng lồ để sản vật họ cố công làm ra có thể được tiêu thụ tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước