Hình tượng Quan âm trong văn hóa Việt Nam và châu Á

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/09/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn - Hình tượng Quan âm trong tín ngưỡng văn hóa dân gian của Việt Nam có những giá trị nhân sinh và nghệ thuật đặc biệt dù có những nét tương đồng với nhiều nơi khác ở châu Á.

Thông tin trên là nhận định của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế tại Hội thảo khoa học quốc tế tín ngưỡng thờ Quan âm và nữ thần ở châu Á vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo với sự góp mặt của 45 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Đài Loan, Trung Quốc. Các bài tham luận đều có những đánh giá rất rõ nét về hình tượng Quan âm và nữ thần ở một số nước châu Á. Đặc biệt, các học giả quốc tế đều cảm thấy rất ấn tượng với hình ảnh Quan âm Thị Kính trong văn hóa dân gian của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các học giả đã có một chuyến nghiên cứu điền dã văn hóa dân gian tại ngôi chùa Bút Tháp ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tại đây, các học giả đã được chiêm ngưỡng một trong những báu vật quốc gia của Việt Nam đó là bức tượng Quan Âm Nam Hải Thiên Thủ Thiên Nhãn được điêu khắc tinh xảo từ thế kỷ thứ 17.

Hình tượng Quan âm trong tín ngưỡng dân gian ở trong và ngoài nước đều có một điểm chung không bao giờ thay đổi đó là niềm tin vào sự từ bi, cứu khổ cứu nạn và kết nối tình yêu thương giữa con người với con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước