Cây hương (nhang) là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Hương trầm đối với người Việt không chỉ là một đồ vật bình thường mà còn là một nét đẹp trong đời sống tâm linh. Ở thành phố Huế có rất nhiều làng nghề, nhưng trong không khí những ngày cuối năm như thế này, không thể không nhắc đến một làng nghề rất đặc biệt, đó là làng hương trầm Thủy Xuân và nghề làm hương trầm lâu đời tại đây.
Không chỉ quan trọng ở khâu chuẩn bị nguyên liệu, nghề làm hương đòi hỏi người thợ phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể tạo ra những cây hương hoàn chỉnh. Bên cạnh sự khéo léo, tỉ mỉ, để tạo nên thương hiệu nổi tiếng hàng chục năm nay, làng hương trầm Thủy Xuân đã sở hữu một bí quyết riêng tạo nên một mùi hương đặc trưng cho các sản phẩm của mình.
Hiện ở Huế có trên 40 cơ sở sản xuất hương trầm, tinh dầu trầm và các sản phẩm mỹ nghệ trầm hương với tuổi đời hàng trăm năm. Điều làm nên tên tuổi của làng nghề hương Thủy Xuân chính là sản phẩm hương trầm khi đốt lên có mùi dịu nhẹ rất đặc trưng của xứ Huế mà không nơi nào có được.
Nghề làm hương đòi hỏi người thợ phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn, qua đó mới có thể tạo ra những cây hương hoàn chỉnh. Sự kết hợp của đôi bàn tay thành thạo và cái tâm của người thợ sẽ cho ra được những chân hương tốt, để khi đốt lên hương cháy đều, không tàn nhanh, không gãy.
Qua nhiều năm hình thành và phát triển, hương trầm Thủy Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất cố đô. Điều đặc biệt là nghề làm hương ở đây không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân mà cách làm hương truyền thống đã được phát triển thành một hình thức du lịch trải nghiệm. Cũng chính vì có những bí quyết riêng tạo nên mùi hương đặc trưng, làng hương trầm Thủy Xuân đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng hàng trăm năm nay của người dân xứ Huế và trong lòng du khách thập phương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!